Công ty CP Abivin Việt Nam: Cung cấp giải pháp tối ưu trong lĩnh vực logistics

  1 liên quanGốc

  Được thành lập vào năm 2015, sau hơn 5 năm phát triển Abivin đã tạo được nhiều dấu ấn trên thị trường logistics trong nước và quốc tế. Khẳng định được vai trò là nhà cung cấp giải pháp tối ưu chuỗi cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, Abivin đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như: Quán quân cuộc thi Startup World Cup 2019 tại Mỹ, giải nhất startup về Logistics và Chuỗi cung ứng khu vực Đông Nam Á tại Rice Bowl Awards 2018, giải 'Sản phẩm chuyển đổi số xuất sắc' trong chương trình Chuyển đổi số Việt Nam 2020…

  Tiềm năng của thị trường logistics

  Theo Tổng cục Thống kê, năm 2019, khối lượng hàng hóa luân chuyển trong nước tại Việt Nam lên tới 155.810,9 triệu tấn/km. Trong đó, hai loại hình vận tải hàng hóa phổ biến nhất là vận tải đường bộ và đường thủy nội địa, với lượng hàng hóa luân chuyển lần lượt là 78.964,1 triệu tấn/km và 55.945,6 triệu tấn/km. Với 1,3 triệu xe tải, Việt Nam còn là quốc gia sở hữu nhiều xe thứ 2 Đông Nam Á, sau Indonesia.

  Ông Phạm Nam Long – CEO & Founder Abivin Việt Nam

  Ông Phạm Nam Long - Nhà sáng lập và CEO Công ty CP Abivin Việt Nam - cho rằng: Một chuỗi cung ứng hàng hóa gồm 5 điểm chạm, bao gồm: Cảng/nhà cung cấp; nhà sản xuất; nhà phân phối; nhà bán lẻ và cuối cùng là người tiêu dùng.

  Theo ông Phạm Nam Long, tiềm năng chuyển đổi số, tối ưu vận tải đường bộ và đường thủy nội địa tại thị trường Việt Nam là rất lớn. Nhất là khi, vận tải theo phương thức truyền thống vẫn còn nhiều bất cập, các doanh nghiệp logistics đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, cụ thể: Với đội ngũ nhân sự thực thi như tài xế, thủ kho không có được cái nhìn bao quát để thực hiện công việc hàng ngày hiệu quả. Với cấp quản lý, họ gặp rủi ro trong vấn đề nhân sự không thực hiện đúng quy trình, kế hoạch. Còn đối với doanh nghiệp, họ không được cập nhật thời gian chính xác các số liệu về tài chính và hoạt động để đưa ra các quyết định phù hợp.

  Cụ thể hơn, theo ông Phạm Nam Long, với phương thức vận tải truyền thống, các doanh nghiệp chủ hàng thường gặp vấn đề về kiểm soát, theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa khi đã bàn giao cho chủ xe. Đồng thời, đối tượng này còn đối mặt với việc chia đơn hàng lớn thành nhiều xe khác nhau, hoặc gom nhiều đơn hàng nhỏ vào cùng một chuyến để tiết kiệm chi phí. Còn các doanh nghiệp chủ xe thường gặp khó khăn về tối ưu lộ trình, tối ưu tải trọng, thiếu khả năng theo dõi quá trình vận chuyển… những tồn tại này không chỉ gây lãng phí thời gian, tiền và cả cơ hội của các doanh nghiệp logistics.

  Giải pháp của Abivin

  Để khắc phục những tồn tại của hệ thống logistics truyền thống, đội ngũ sáng lập của Abivin đã dành nhiều thời gian khảo sát thị trường, gặp gỡ và trao đổi với rất nhiều bên là các tập đoàn đa quốc gia cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ để xác định được rõ những khó khăn cũng như nhu cầu thực sự của các doanh nghiệp trong ngành logistics. Từ đó, liên tục đưa ra những phương án và đi đến quyết định hoàn thiện một nền tảng chung – Abivin vRoute để có thể tiết kiệm được chi phí và phát triển tối đa việc vận hành, đồng thời đáp ứng nhiều yêu cầu từ khách hàng với sự ổn định 24/7 và SLA cao (99,6%).

  Đội ngũ Abivin

  Theo đó, khách hàng của Abivin gồm 5 đối tượng chính trong chuỗi cung ứng bao gồm: Cảng/nhà sản xuất; nhà phân phối; nhà bán lẻ; nhà vận tải/3PL. Với vận tải liên tỉnh, ông Phạm Nam Long đưa ra ví dụ với 31 khối hàng, nếu như chiếc xe chỉ có thể xếp được 30 khối và thừa ra 1 khối, trong khi chính 1 khối đó lại cần được vận chuyển hơn 300km, thì chi phí để vận chuyển sẽ bị dội lên rất lớn cho chủ xe. Sử dụng giải pháp Abivin vRoute, các nhà vận tải liên tỉnh có thể tăng tỉ lệ đầy xe lên tối đa (trung bình lớn hơn 85%) nhờ vậy mà có thể giảm chi phí và nhân lực giao hàng từ 10% - 30%. Còn ở vận tải nội thành, các doanh nghiệp thương mại điện tử và phân phối hiện nay cạnh tranh rất khốc liệt về thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA - Service Level Agreement), chính vì thế việc có thể gom hiệu quả các đơn hàng từng phút một là nhu cầu quan trọng.

  Abivin triển khai giải pháp công nghệ thông minh tại Việt Nam

  Để mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp, khách hàng của mình, Abivin còn mở rộng khả năng của các giải pháp, tập trung cụ thể vào các nhóm doanh nghiệp như chủ hàng và chủ xe. Theo đó, sử dụng các công nghệ của Abivin, chủ hàng có thể tối ưu việc lựa chọn giá và lựa chọn chủ xe, còn chủ xe thì có thể kết hợp và tối ưu chuyến hàng đầy xe và liên tục cho nhiều chủ hàng. Đặc biệt, Abivin cũng phân ra các nhóm doanh nghiệp vận tải quốc tế, liên tỉnh và đô thị để đưa ra các giải pháp phù hợp với nguồn lực, kho bãi, phương tiện và quy trình…

  “Hệ thống Abivin vRoute nổi bật nhờ thuật toán tối ưu độc đáo và linh hoạt đã giúp giải quyết nhiều bài toán khó trong lĩnh vực logistics như: Định tuyến đường, nhặt và thả hàng, tự động lựa chọn hãng vận chuyển tốt nhất, chất hàng 3D, vận tải chuỗi lạnh…” – ông Phạm Nam Long nhấn mạnh.

  Với những nỗ lực không ngừng, Abivin đã tạo dựng được nhiều ưu thế trên thị trường. Hiện tại, Abivin đã sở hữu một tập khách hàng ấn tượng, bao gồm các khách hàng thuộc top 10 những tập đoàn lớn nhất trên toàn quốc và thế giới. Điều này đã giúp công ty có sức thuyết phục hơn để lấy được lòng tin từ các khách hàng lớn, nhỏ khác nhau.

  Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Báo Công Thương đã hỗ trợ Abivin trong công tác tuyên truyền cũng như thực hiện kết nối Abivin với các doanh nghiệp lớn, tập đoàn, tổng công ty tại Việt Nam.

  Thông qua Hội thảo: “Phát triển thị trường dịch vụ logistics cho doanh nghiệp” do Báo Công Thương phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức, ông Phạm Nam Long kỳ vọng, Abivin sẽ trở thành một “startup kỳ lân” trong tương lai, tạo ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm tối ưu hóa hoạt động trong ngành dịch vụ logistics Việt Nam.

  Trịnh Trang

   Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/cong-ty-cp-abivin-viet-nam-cung-cap-giai-phap-toi-uu-trong-linh-vuc-logistics-158548.html