Công ty chứng khoán gặp khó khi chạy thử chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là khái niệm mới với nhiều nhà đầu tư, ngay cả các công ty chứng khoán lớn cũng lo lắng về khả năng thu hút nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán gặp khó khi chạy thử chứng khoán phái sinh - Ảnh 1

Để chuẩn bị chothị trường chứng khoán phái sinh dự kiến sẽ chính thức hoạt động vào đầu năm tới, trong tháng 11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan đã phối hợp chạy thử hệ thống giao dịch của thị trường mới này.

Công ty chứng khoán VNDIRECT đã thành lập một đội dự án chuyên về chứng khoán phái sinh. Tìm hiểu về thị trường, sản phẩm này ngay từ đầu, trực tiếp tham gia vào quá trình chạy thử phần mềm hệ thống giao dịch, các thành viên trong đội có một số e ngại.

"Chi phí ban đầu rất lớn nên là cái việc kiểm thử các giao dịch nghiệp vụ hiện đang diễn ra cũng là một vấn đề lớn mà các công ty đang phải thực hiện" - bà Lê Phương Hạnh, Giám đốc điều hành khối nghiệp vụ Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT chia sẻ.

Thị trường mới sử dụng hệ thống giao dịch mới nên sự tham gia của thành viên tạo lập thị trường rất quan trọng. Việc đầu tư hệ thống cho hoạt động tạo lập thị trường này rất tốn kém và cũng đầy rủi ro.

Áp lực về chi phí đè nặng lên các công ty chứng khoán. Khó chồng khó trong khi chứng khoán phái sinh lại là khái niệm mới với nhiều nhà đầu tư. Ngay cả các công ty chứng khoán lớn cũng lo lắng về khả năng thu hút nhà đầu tư.

Hiểu được những khó khăn của các công ty chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã đưa ra những chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng kết hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Trung tâm đào tạo để tổ chức các chương trình hội thảo, lên các khung chương trình đào tạo cụ thể để các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các thông tin về thị trường một cách chính xác nhất.