Công ty chủ quản của SNSD, EXO bán cổ phần cho tỷ phú Jack Ma

ANTT.VN - Tỷ phú Jack Ma vừa chi khoảng 30 triệu USD để nắm 4% cổ phần tại SM Entertainment. Điều làm nảy sinh nhiều đồn đoán về tương lai của cả 2 công ty.

Sau thương vụ này, công ty lớn bậc nhất Trung Quốc là Alibaba sẽ sở hữu 4% cổ phần của của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc là SM Entertainment.

Mức giá cổ phiếu của SM Entertainment tại thời điểm công bố thỏa thuận vào khoảng 34 USD/cổ phiếu trong khi số lượng cổ phiếu được bán ra là 870.000 tức là Alibaba đã chi khoảng 30 triệu USD để nắm 4% cổ phần tại SM.

Trước đó vào năm 2014, đã có tin đồn cho biết Alibaba đầu tư 90 triệu USD vào SM Entertainment nhưng công ty này sau đó đã phủ nhận.

Công ty chủ quản của SNSD, EXO bán cổ phần cho tỷ phú Jack Ma - Ảnh 1

Tỷ phú Jack Ma đầu tư vào lĩnh vực giải trí ở Hàn Quốc.

SM Entertainment được thành lập bởi nhạc sỹ nổi tiếng Hàn Quốc là Lee Soo-Man. Rất nhiều ngôi sao, nhóm nổi tiếng của xứ sở Kim Chi đều thuộc quản lý của công ty này.

SM chuyên hoạt động trong lĩnh vực đào tạo năng khiếu, sản xuất và phát hành các sản phẩm âm nhạc K-pop, được sáng lập bởi Lee Soo Man. Chủ tịch Lee Soo Man là người đi tiên phong trong nền công nghiệp idol. Đây cũng là cái nôi của những ban nhạc huyền thoại trong giới K-pop như H.O.T., S.E.S. hay Shinhwa, và hiện tại là BoA, TVXQ (hiện chỉ còn hai thành viên U-Know và Max), The Grace, Zhang Li Yin, Super Junior, Girls' Generation, SHINee, f(x), EXO và Red Velvet.

Năm 2012, vốn hóa thị trường của SM Entertainment đã đạt 1,24 tỷ USD.

Với việc hợp tác cùng Alibaba, SM sẽ được hưởng lợi từ mạng lưới phân phối nhạc trực tuyến và nguồn lực marketing dồi dào của “gã khổng lồ thương mại điện tử” tại Trung Quốc và nhiều nước khác. Rõ ràng SM Entertainment đang trong quá trình ôm tham vọng trở thành một công ty toàn cầu.

Trong khi đó, Tập đoàn Alibaba mới đây đã khẳng định quyết tâm phát triển trong lĩnh vực giải trí truyền hình trực tuyến với việc đưa ra đề nghị 4,6 tỷ USD để thâu tóm toàn bộ công ty Youku Tudou, trang web được coi là YouTube của Trung Quốc.

Nếu thương vụ thành công, việc nắm toàn bộ sở hữu của Youku Tudou sẽ giúp cho tập đoàn của tỷ phú Jack Ma có thể cung cấp các bộ phim Mỹ và các chương trình truyền hình tới hơn 1/3 dân số của Trung Quốc hiện nay.

Đại diện từ Youku Tudou xác nhận đã nhận được đề nghị của Alibaba và chủ tịch Victor Koo đang làm việc với các bộ phận liên quan để xem xét lời đề nghị. Cũng theo đề xuất của Alibaba, ông Koo sẽ vẫn là chủ tịch và giám đốc điều hành của Youku sau thương vụ này.

Diệu Ly (th)