Công ty chống lệnh Sở, dân đau khổ giữa thủ đô

Cư dân chung cư 229 Phố Vọng đang sống những ngày tháng kinh hoàng trong khi công ty quản lý không chấp hành chỉ đạo cơ quan quản lý.

Rác bẩn, thang máy hỏng, Hệ thống PCCC không hoạt động

Cư dân sống tại chung cư 229 Phố Vọng (Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) đang ví mình như những đứa "con hoang" khi không biết Tòa nhà mình đang sống do đơn vị nào đứng ra làm Chủ đầu tư.

Suốt 8 năm sau khi đi vào hoạt động, hiện nay chung cư 229 Phố Vọng vẫn chưa có Ban quản trị, cơ sở hạ tầng kiến trúc của chung cư đang xuống cấp trầm trọng nhưng không có ai sửa chữa.

Bà Vũ Thị Hương – Tổ trưởng tổ dân phố Chung cư 229 Phố Vọng cho biết, dự án gồm 2 tòa nhà A1 và A2, cao 17 tầng với 204 căn hộ.

Mỗi tòa nhà có 03 chiếc thang máy thì hiện đang hỏng 1 thang (Thang bị hỏng lại là thang lớn nên khi có người cấp cứu thì không biết chuyển xuống dưới kiểu gì – 4 thang còn lại nhỏ không vừa với giường ca).

Cuối tháng 8/2016, người dân đã giám sát đơn vị bảo trì thang máy thì mới biết rằng thang máy đã hỏng nghiêm trọng khi hệ thống lưu điện không hoạt động, cáp bị xước, hệ thống cửa tầng đóng mở thiếu ổn định, cửa công tắc kỹ thuật bị hỏng...và đặc biệt là đã bị trôi tự do từ tầng 8 xuống tầng 1. Chuông báo cứu hộ lúc đấy không hoạt động.

Công ty chống lệnh Sở, dân đau khổ giữa thủ đô - Ảnh 1

Chung cư 229 Phố Vọng (Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội).

"Đây là điều cực kỳ nguy hiểm, nếu như có người đang sử dụng thang máy thì cửa thang có thể mở ra bất cứ lúc nào hoặc khi mất điện thang sẽ không di chuyển được đến tầng gần nhất để mở cửa cho người thoát ra mà dừng ở vị trí bất kỳ" – bà Hương nói.

Đặc biệt hơn, hệ thống chữa cháy và báo cháy của chung cư 229 Phố Vọng hiện đang không hoạt động. Vị trí để tủ điều khiển trung tâm còn đang bị BQL chiếm dụng để cho thuê kinh doanh dịch vụ. Tại biên bản kiểm tra của phòng Cảnh sát PCCC quận Hai Bà Trưng ngày 21/9/2016 cho thấy hệ thống PCCC của chung cư 229 Phố Vọng đã hỏng hoàn toàn, nếu có hỏa hoạn xảy ra thì không có khả năng cứu chữa.

Hệ thống tăng áp cầu thang không được kết nối liên động nên nếu người dân chạy vào thang thoát hiểm sẽ có khả năng bị ngạt khói.

Ngoài ra, xung quanh hai tòa nhà chung cư 229 Phố Vọng không khác gì "bãi rác" khi môi trường bị ô nhiễm, phế thải vứt ngổn ngang mà không đơn vị nào đứng ra dọn dẹp. Không những thế, nhiều phần diện tích chung của chung cư như hàng lang, cầu thang bộ... đang bị hỏng nghiêm trọng nhưng không một ai đứng ra nhận trách nhiệm sửa chữa.

"Người dân chúng tôi đang phải sống trong những ngày lo sợ, ám ảnh trong chính nhà mình. Suốt nhiều năm qua, đơn kiến nghị được gửi đi rất nhiều nơi phản ánh về tình trạng đang diễn ra tại chung cư 229 Phố Vọng nhưng vẫn chưa có hành động cụ thể để đảm bảo an toàn cho người dân" – bà Hương nói.

Công ty chống lệnh Sở, dân đau khổ giữa thủ đô - Ảnh 2

Văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định Công ty Sao Mai là Chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng.

Cơ quan quản lý chỉ đạo quyết liệt nhưng...

Theo bà Hương, chung cư 229 Phố Vọng được phê duyệt dự án, đầu tư xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2008, thời điểm đó Luật Nhà ở chưa có hiệu lực nên không có khoản 2% phí bảo trì.

Toàn bộ chi phí xây dựng (bao gồm cả phần diện tích chung) đều đã được tính vào phần giá thành của các căn hộ khi bán. (Vào thời điểm năm 2010, giá thành ở chung cư 229 Phố Vọng từ 36 - 40 triệu đồng/m2).

Dự án ban đầu do Công ty TNHH MTV Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) làm chủ đầu tư. Đến năm 2012, công ty này thực hiện cổ phần hóa nên Thành ủy Hà Nội đã giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) thay mặt chủ đầu tư trước để quản lý chung cư 229 Phố Vọng.

Từ đó cho đến nay phía Công ty Sao Mai vẫn chưa tiến hành thành lập Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng như trong luật định. Khi người dân thắc mắc, lãnh đạo phía Công ty Sao Mai cho rằng mình "không phải là chủ đầu tư của tòa nhà" nên không có trách nhiệm đứng lên thành lập Ban quản trị.