Công ty chiếm dụng 17 tỷ đồng, BHXH vẫn chốt sổ cho lãnh đạo

Người lao động Công ty CP Xây dựng Hancorp.2 (Thanh Hóa) vẫn đóng BHXH, nhưng Công ty nợ BHXH trên 17 tỷ đồng tính đến tháng 8/2016.

Báo Điện tử VOV nhận được phản ánh của tập thể công nhân Xí nghiệp gạch Đông Văn (đóng tại huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) – thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2, trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội về việc Công ty này chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động.

Con 4 tuổi mẹ vẫn chưa nhận được tiền thai sản

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 có 247 lao động, hàng tháng họ vẫn đóng BHXH đầy đủ, nhưng từ tháng 7/2012 đến nay, Công ty đã chiếm dụng, không nộp cho BHXH thành phố Thanh Hóa.

Theo thông báo của BHXH tỉnh Thanh Hóa ngày 23/8/2016 trong cuộc họp liên ngành tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh này, con số nợ đọng BHXH của Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 đã lên đến trên 17 tỷ đồng tính đến tháng 8/2016.

Công ty chiếm dụng 17 tỷ đồng, BHXH vẫn chốt sổ cho lãnh đạo - Ảnh 1

Công văn của BHXH TP Thanh Hóa gửi người lao động Công ty

Công văn của BHXH thành phố Thanh Hóa, do Phó Giám đốc Đỗ Quang Anh ký, gửi Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp gạch Đông Văn ngày 4/3/2016 cũng cho biết: “Về chế độ ốm đau, thai sản: Luật BHXH quy định đóng BHXH đến thời điểm nào thì giải quyết chế độ đến thời điểm đó. Đến thời điểm ngày 29/2/2016, Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2 tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 247 lao động; nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 15.170.257.138 đồng (thời gian nợ trên 40 tháng)”.

Chính vì vậy, hơn 4 năm qua, người lao động tại Công ty này gặp rất nhiều khó khăn do không được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản. Có trường hợp con đã lên 4 tuổi nhưng mẹ vẫn chưa nhận được tiền thai sản. Một số trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng Công ty không chốt sổ để người lao động đi tìm việc làm mới và tiếp tục đóng BHXH.

Điều khiến người lao động ở đây rất bức xúc đó là trong khi Công ty nợ đọng bảo hiểm với số tiền lớn như vậy, nhưng Giám đốc Công ty Hancorp.2 lại chốt sổ BHXH cho ông Cao Văn Tấn, Chủ tịch HĐQT – kiêm Bí thư Đảng bộ Công ty (theo Công văn số 18/HĐQT ngày 22/7/2016). Trong khi ông Cao Văn Tấn vẫn đang đương chức.

“Bản thân ông Tấn là chủ doanh nghiệp, nhưng lại nghĩ tới việc chốt sổ BHXH cho an toàn, nếu Công ty phá sản thì có thể chạy. Vậy khi nào Công ty mới nộp BHXH cho người lao động chúng tôi? Điều này thật trớ trêu” – một công nhân bày tỏ.

Phản ánh của người lao động bị rơi vào im lặng

Tập thể người lao động Xí nghiệp gạch Đông Văn trong những năm qua đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị về việc nợ đọng BHXH tại Công ty và đã nhận được phản hồi:

- Công văn của Phó Chánh thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Tiến Tùng ngày 30/10/2013, yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thanh Hóa xem xét giải quyết và trả lời cho người lao động.

- Ngày 29/11/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu Sở lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với BHXH Thanh Hóa xem xét, giải quyết.

- Ngày 13/1/2014, ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội xem xét giải quyết theo đơn của người lao động.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng vẫn “im hơi lặng tiếng”, chưa có bất kỳ phản ứng gì.

Quá bức xúc, ngày 22/8/2016, Công đoàn Xí nghiệp gạch Đông Văn đã cử ông Lê Xuân Trường, Chủ tịch Công đoàn và ông Thiều Văn Hùng, công nhân Xí nghiệp ra Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (địa chỉ 57 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng) gặp ông Hoàng Văn Tuyến, là Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty để nộp đơn phản ánh và đề nghị được giải quyết.

Yêu cầu thanh tra: Trao đổi với phóng viên VOV.VN về hướng giải quyết vụ chiếm dụng bảo hiểm tại Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu thanh tra BHXH Thanh Hóa vào cuộc, thanh tra việc đóng BHXH tại Công ty này.

Tại buổi làm việc, ông Tuyến hứa với ông Trường và ông Hùng là sau ngày 2/9/2016 sẽ về Thanh Hóa làm việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có đại diện nào từ phía Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội về.

Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi ngày 4/10/2016, ông Thiều Văn Hùng bị 2 đối tượng lạ mặt hành hung khi trên đường từ Xí nghiệp về nhà, khiến ông phải điều trị tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Dư luận cho rằng, ông Hùng bị đánh do “đi đòi tiền nợ BHXH”. Thực hư vụ việc đang được Công an huyện Đông Sơn và Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

Ông Lê Xuân Trường nói: “Điều mà 247 lao động của Công ty mong muốn là các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết triệt để tình trạng chiếm dụng BHXH ở Công ty để chúng tôi yên tâm công tác”.

Báo Điện tử VOV đề nghị lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng Hancorp.2, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng nợ đọng BHXH, trả lời thỏa đáng cho người lao động./.

Nhóm PV/VOV.VN