Công ty cá tra lỗ hàng chục tỷ vì mua cổ phiếu bất động sản

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  22 liên quanGốc

  Vĩnh Hoàn báo lãi kỷ lục 1.341 tỷ đồng trong nửa đầu năm nhờ giá bán và nhu cầu cao trên thế giới, tuy nhiên một số đơn vị lo ngại công ty cá tra khó duy trì kết quả này.

  Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) vừa thông báo doanh thu quý II đạt mức kỷ lục 4.327 tỷ đồng, tăng 85% cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận được cải thiện mạnh mẽ giúp lãi gộp lần đầu vượt mức 1.000 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ.

  Trong kỳ các chi phí tài chính tăng đột biến 4 lần lên 110 tỷ đồng, các chi phí bán hàng và quản lý cũng cao hơn 30-40% so với cùng kỳ. Bù lại doanh thu tài chính tăng mạnh 130% lên 107 tỷ đồng, chủ yếu nhờ lãi chênh lệch tỷ giá hối đoái.

  Với các biến động đó, công ty báo lãi sau thuế cao nhất lịch sử tại 788 tỷ đồng, cao gấp 3 lần cùng kỳ quý II/2021.

  Lũy kế nửa đầu năm, công ty đầu ngành cá tra báo cáo doanh thu bán hàng hơn 7.600 tỷ và lãi sau thuế 1.341 tỷ đồng, tăng tương ứng 84% và 241% so cùng kỳ, cũng đều là các con số kỷ lục của bán niên.

  Doanh nghiệp lý giải sản lượng và giá bán đều tăng là động lực giúp lợi nhuận tăng cao. Hầu hết các thị trường xuất khẩu chính đều phục hồi tốt, đặc biệt là thị trường Mỹ. Giá xuất khẩu cá tra vào Mỹ cũng lập đỉnh 5 USD/kg, cao hơn gần 2 USD có với cùng kỳ năm trước.

  Kết quả kinh doanh vượt trội này trước đó đã được giới chuyên gia nhìn nhận từ sớm khi các thị trường xuất khẩu cần một nguồn cung thực phẩm khá lớn sau đại dịch Covid-19, dẫn đến nhu cầu tích trữ cao từ đầu năm đến nay.

  Số liệu từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy xuất khẩu cá tra cả nước tăng trưởng 83% đạt hơn 1,4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, với vị thế đầu ngành không khó để Vĩnh Hoàn chiếm được con số lớn.

  Không chỉ hưởng lợi từ khối lượng xuất khẩu cao sang các nước mà giá bán cũng tăng lên nhanh chóng nhờ nhu cầu ở mức cao. Giá cá tra thương phẩm đang được thương lái thu mua xấp xỉ 28.000 đồng/kg, cao hơn 30-40% so với cùng kỳ năm 2021.

  Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cũng nhìn nhận nhu cầu tiêu thụ thủy sản đã có dấu hiệu chững lại kể từ tháng 5/2022, do lượng hàng tồn kho tại các thị trường xuất khẩu đang ở mức cao.

  SSI Research cho biết nhu cầu cá ổn định trong 5 tháng đầu năm nhưng doanh số trong tháng 6 đã sụt giảm 41% so với tháng liền trước. Bởi vì nhu cầu giảm khi lượng hàng tồn kho đã cao và áp lực lạm phát, một số nhà bán buôn có hiện tượng bán phá giá hàng tồn kho.

  Tổ chức này còn dự báo giá bán bình quân dự kiến sẽ tăng trở lại nhưng khó đạt được mức cao nhất như trong quý II khi nhu cầu yếu đi và chi phí thức ăn chăn nuôi giảm đi. Do đó, tăng trưởng lợi nhuận của VHC có thể đã đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm.

  Một điểm đáng chú ý trên báo cáo của Vĩnh Hoàn còn đến từ khối tiền đầu tư chứng khoán. Doanh nghiệp cá tra thường xuyên duy trì một lượng tiền lớn để mua bán cổ phiếu để tìm kiếm thêm lợi nhuận trên sàn chứng khoán.

  Số liệu cuối quý II cho thấy doanh nghiệp đang bị thua lỗ lớn từ đầu tư chứng khoán. Vĩnh Hoàn đang có gần 200 tỷ đồng rót vào các cổ phiếu bất động sản NLG, DXS và KBC; tuy nhiên đang phải trích lập 63 tỷ đồng do cả 3 mã chứng khoán này đều mất giá.

  Hiện ông lớn xuất khẩu thủy sản này có quy mô tổng tài sản đạt trên 11.500 tỷ đồng, tăng gần 32% so với đầu năm. Nguồn vốn đối ứng có 4.141 tỷ nợ phải trả và 7.390 tỷ đồng vốn chủ sở hữu. Đáng chú ý, nhờ lãi lớn trong kinh doanh nên lợi nhuận chưa phân phối đang tích lũy lên đến 5.150 tỷ đồng (gấp 2,8 lần vốn điều lệ).

  Huy Lê

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/cong-ty-ca-tra-lo-hang-chuc-ty-vi-mua-co-phieu-bat-dong-san-post1337987.html