Công ty bia xả thải, người dân bức xúc

Trong thời gian dài, Công ty CP bia Sài Gòn - Phú Thọ (tại KCN Trung Hà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) xả nước thải độc hại ra môi trường khiến nhân dân bức xúc liên tục kiến nghị lên ngành chức năng địa phương. Trong khi người dân rất lo lắng thì ngành chức năng địa phương lại tỏ ra thờ ơ.

Công ty bia xả thải, người dân bức xúc - Ảnh 1

Cống xả nước thải của Công ty CP Bia Sài Gòn - Phú Thọ
có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối.

Theo người dân trú tại khu 2, xã Thượng Nông, huyện Tam Nông phản ánh, nhiều tháng nay, Công ty CP bia Sài Gòn - Phú Thọ liên tục xả nước thải có màu đen nồng nặc hóa chất ra kênh tiêu nước của xã khiến môi trường và nguồn nước khu vực gần nhà máy bị ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến năng suất mùa màng và sức khỏe của người dân.

Bức xúc, người dân đã liên tục kiến nghị với công ty và kiến nghị ngành chức năng địa phương nhưng không ai quan tâm giải quyết. Cũng do công ty bia xả nước thải độc hại ra môi trường nên các loại tôm, cua, cá bị suy giảm mạnh. Chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng do nguồn nước kênh mương bị ô nhiễm, gia súc, gia cầm chậm lớn, còi cọc.

“Công ty Bia Sài Gòn - Phú Thọ xả nước thải tinh quái lắm, không có giờ cố định, nên người dân khó phát hiện. Nhà tôi ở đây thường xuyên gửi thấy mùi hôi thối…” - Ông Nguyễn Văn Tiến, trú tại khu 2, xã Thượng Nông bày tỏ.

Cùng chung sự bức xúc, ông Nguyễn Trí Thành - Trưởng khu dân cư số 2 xã Thượng Nông cho biết: “Biên bản tập hợp ý kiến cử tri, nhân dân, chính tôi là người ghi tổng hợp ý kiến. Bà con phản ánh Công ty bia Sài Gòn - Phú Thọ có dấu hiệu xả nước thải ra đồng gây ô nhiễm môi trường và đề nghị có biện pháp xử lý, trả lời cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay không thấy trả lời”.

Đem thắc mắc của nhân dân khu 2 lên gặp chính quyền xã Thượng Nông, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Thượng Nông cho hay: “Sau khi người dân phản ánh có hiện tượng Công ty Bia Sài Gòn-Phú Thọ xả nước thải có màu đen ra kênh tiêu nước, cán bộ địa chính, môi trường của xã đã ra kiểm tra thực tế tại thực địa. Sau đó UBND xã Thượng Nông có văn bản số 78 ngày 7/7/2015 báo cáo UBND huyện Tam Nông xem xét, đề nghị cơ quan cấp trên kiểm tra, có biện pháp xử lý nước thải không để ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của người dân”.

Văn bản số 78/UBND-ĐC ngày 07/7/2015 của UBND xã Thượng Nông nêu rõ: “UBND xã Thượng Nông đã tiến hành kiểm tra thực tế… tại khu vực của nhà máy Bia Sài Gòn- Phú Thọ thì thấy nguồn nước chảy từ trong cống tiêu của nhà máy qua đường nhựa nội bộ ra kênh tiêu nước xã Thượng Nông và ra thẳng sông Hồng. Nguồn nước trên đặc trưng là đen có thể gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường”.

Tại cống xả thải của Công ty CP Bia Sài Gòn- Phú Thọ, chúng tôi nhận thấy một dòng nước đen kịt nồng nặc mùi hóa chất xả thẳng ra kênh mương thủy lợi. Chỉ đứng quan sát một lúc, đã cảm thấy đau đầu, tức ngực vì quá “thối”.

Được biết, Công ty bia Sài Gòn- Phú Thọ xả nước thải ra kênh thủy lợi là kênh nước phục vụ tưới tiêu cho nhân dân trong xã. Kênh này chảy trực tiếp ra sông Hồng, nếu nguồn nước thải của công ty CP bia Sài Gòn- Phú Thọ có hóa chất độc hại thì ảnh hưởng của nó là khôn lường.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Thượng Nông: “Đến nay UBND xã chưa nhận được văn bản trả lời, xử lý của UBND huyện mà chỉ có Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Tam Nông về xã làm việc, nắm tình hình chứ không trả lời bằng văn bản”.

Về vấn đề trên, ông Phùng Quốc Tuấn - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Tam Nông cho biết: “UBND huyện đã nhận được văn bản số 78 ngày 7/7/2015 của UBND xã Thượng Nông. Lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng TN&MT xem xét, đề xuất biện pháp xử lý”.

Đề cập về vấn đề Phòng TN&MT thực hiện chỉ đạo của UBND huyện như thế nào, ông Thành- Phó Phòng TN&MT huyện Tam Nông lại trả lời vòng vo: “Tôi nhận được văn bản của xã do UBND huyện chuyển đây rồi, còn việc đấy là của chúng tôi”.

Về việc Phòng TN&MT huyện có văn bản báo cáo UBND huyện, trả lời xã Thượng Nông chưa? Ông Thành - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Tam Nông lý giải: “Cái này tôi trao đổi bằng miệng không có văn bản trả lời xã”.

Không biết, ngành chức năng huyện Tam Nông vào cuộc kiểm tra, xử lý ra sao nhưng với sự chậm chễ như vậy khiến nhân dân xã Thượng Nông càng thêm lo lắng.

Đức Sơn - Cao Minh