Công ty Anh mất 25 triệu USD trong vụ lừa đảo deepfake ở Hồng Kông

Tập đoàn kỹ thuật Arup của Anh đã mất 25 triệu USD sau khi những kẻ lừa đảo sử dụng deepfake giả dạng một người quản lý cấp cao để ra lệnh chuyển tiền.

Cảnh sát Hồng Kông trước đây đã tiết lộ một trong những vụ lừa đảo deepfake lớn nhất thế giới được biết đến là gì, nhưng không xác định được công ty có liên quan.

Đến nay, hãng tin FT đã xác nhận đó là Arup, công ty có khoảng 18.000 người trên toàn cầu và có doanh thu hàng năm hơn 2 tỷ bảng Anh.

 Các công ty đang có nguy cơ bị lừa đảo bằng cách sử dụng video, âm thanh hoặc hình ảnh siêu thực tế khác được tạo bằng trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Getty

Các công ty đang có nguy cơ bị lừa đảo bằng cách sử dụng video, âm thanh hoặc hình ảnh siêu thực tế khác được tạo bằng trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Getty

Vụ việc nêu bật mối đe dọa do deepfake gây ra – video, âm thanh hoặc tài liệu siêu thực khác được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo – khi bị tội phạm mạng sử dụng để nhắm mục tiêu vào các công ty hoặc chính phủ.

Hai người quen thuộc với vấn đề này đã nói với FT trong tháng này rằng Arup là mục tiêu của vụ lừa đảo mà cảnh sát Hồng Kông đã phân loại là “lấy tài sản bằng cách lừa dối”.

Khi được hỏi về vụ việc, Arup cho biết hồi tháng 1 công ty đã “thông báo cho cảnh sát về một vụ lừa đảo ở Hồng Kông”.

Công ty cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng giọng nói và hình ảnh giả đã được sử dụng”, đồng thời từ chối cung cấp thông tin chi tiết vì vụ việc vẫn đang được điều tra. “Sự ổn định tài chính và hoạt động kinh doanh của chúng tôi không bị ảnh hưởng và không có hệ thống nội bộ nào của chúng tôi bị xâm phạm”, họ cho biết.

Quyền giám đốc cảnh sát Hồng Kông Baron Chan nói với truyền thông địa phương vào tháng 2 rằng một nhân viên của công ty mục tiêu đã nhận được một tin nhắn từ giám đốc tài chính có trụ sở tại Anh về một “giao dịch bí mật”.

"Trong cuộc họp trực tuyến nhiều người, hóa ra tất cả mọi người anh ấy nhìn thấy đều là giả", ông Baron Chan nói.

Ông cho biết người nhân viên này đã nghi ngờ sau khi anh ta nhận được một tin nhắn được cho là từ giám đốc tài chính của công ty có trụ sở tại Anh. Ban đầu, nhân viên này nghi ngờ đó là một email lừa đảo vì nó nói về sự cần thiết phải thực hiện một giao dịch bí mật.

Tuy nhiên, người nhân viên này đã gạt bỏ những nghi ngờ ban đầu sau cuộc gọi điện trực tuyến vì những người khác có mặt và có vẻ ngoài giống hệt những đồng nghiệp mà anh ta nhận ra.

Tin rằng những người khác trong cuộc gọi là có thật, người nhân viên này đã đồng ý chuyển tổng cộng khoảng 25,6 triệu USD.

Vụ việc này là một trong nhiều vụ việc gần đây trong đó những kẻ lừa đảo được cho là đã sử dụng công nghệ deepfake để sửa đổi video công khai có sẵn và các cảnh quay khác nhằm lừa tiền mọi người.

Chủ tịch khu vực Đông Á của Arup, Andy Lee, đã từ chức vài tuần sau vụ lừa đảo chỉ sau một năm đảm nhiệm vai trò này.

Cao Phong (theo FT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cong-ty-anh-mat-25-trieu-usd-trong-vu-lua-dao-deepfake-o-hong-kong-post295974.html