Công ty Anh giới thiệu rocket thông minh mới

  3 liên quanGốc

  Hãng sản xuất quốc phòng BAE Systems của Anh vừa cho ra mắt biến thể phóng từ mặt đất của dòng rocket điều khiển laser thế hệ mới (APKWS).

  Giám đốc mảng vũ khí chính xác của BAE Systems, ông Marc Casseres cho biết, sản phẩm này được phát triển từ phiên bản APKWS trang bị trên máy bay chiến đấu và trực thăng trước đó.

  Sản phẩm này sẽ cung cấp cho các lực lượng mặt đất một loại vũ khí chính xác mới để chống lại các mục tiêu ở phạm vi xa hơn so với các vũ khí cá nhân thông thường mà không cần phải gọi hỗ trợ từ lực lượng không quân.

  Hình đồ họa về hệ thống APKWS phiên bản phóng từ mặt đất. Ảnh: BAE Systems.

  Theo nhà sản xuất, hệ thống APKWS được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất tĩnh và di chuyển trong phạm vi hiệu quả từ 1 đến 8 km.

  Được lắp trên module vũ khí điều khiển từ xa phổ dụng điều khiển từ xa (CROWS), hệ thống APKWS hoàn toàn có thể tích hợp lên xe chiến thuật hạng nhẹ cũng như các nền tảng cố định khác.

  Về thông số kỹ thuật, hệ thống APKWS có trọng lượng vào khoảng 25,4kg (không chứa đạn rocket), chiều dài 1,9m và đường kính 20,3cm. Mỗi hệ thống bao gồm 4 ống phóng và thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser.

  Thực chất, đạn rocket APKWS chính là rocket Hydra 70mm nhưng được lắp một bộ phụ kiện dẫn đường laser chủ động để nâng cấp thành đạn dẫn đường chính xác cao. Thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở mũi rocket.

  Clip về một vụ thử nghiệm hệ thống APKWS mới. Nguồn: BAE Systems.

  Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn rocket được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh trong suốt hành trình bay bởi thiết bị chỉ thị mục tiêu để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu.

  Đạn rocket APKWS được xem là một trong những giải pháp tiên phong giải quyết lượng rocket tồn kho khổng lồ trong khi giá cả rẻ đến 1/3 so với các vũ khí thông minh khác, sức nổ của đạn cũng nhỏ hơn giảm thiểu thiệt hại xung quanh mục tiêu.

  Trước đó, năm 2016, Lục quân Mỹ đã trao hợp đồng cho BAE Systems sản xuất 20.000 đạn rocket APKWS để lắp trên máy bay phản lực và trực thăng. Chính vì vậy, mục tiêu trước mắt của hãng là đạt được thêm một thương vụ tương tự với phía Mỹ cho biến thể APKWS phóng từ mặt đất.

  PHẠM HUY (theo Jane’s)

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/cong-ty-anh-gioi-thieu-rocket-thong-minh-moi-619777