Công ty Ánh Dương bị phạt hơn 993 triệu đồng

UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường Ánh Dương (Cty Ánh Dương), địa chỉ: Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu với số tiền hơn 993 triệu đồng, do vi phạm môi trường.

Công ty Ánh Dương bị phạt hơn 993 triệu đồng - Ảnh 1

Khuôn viên Cty Ánh Dương dùng để chôn lấp chất thải rắn không đúng quy định. Ảnh: Ngọc Phó

Các hành vi vi phạm mà Cty Ánh Dương bị xử phạt hành chính là: Chôn lấp chất thải rắn thông thường không đúng nơi quy định, tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp xử lý; chuyển giao, bán chất thải rắn cho đơn vị không có chức năng, năng lực, điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại; xử lý chất thải nguy hại khi không có giấy phép quản lý chất thải.

Ngoài ra, Cty Ánh Dương còn phải chi trả kinh phí giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường hơn 8,2 triệu đồng.

Như Báo Thanh tra đã phản ánh, tại thời điểm bị nhân dân địa phương phát hiện, trong khu vực được chôn chất thải của Cty Ánh Dương rộng khoảng 400 m2 đất có nhiều đống rác thải được chôn sâu từ 3 - 4m, mặt đất được phủ bạt che kín, bên trên mặt đất chất nhiều bao chất thải lớn có màu đỏ, sau thời gian phơi nắng đã đông đặc lại.

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49 - Công an TP Đà Nẵng), Cty này trước kia là một cơ sở thu gom, tái chế phế liệu ở xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Gần đây, Cty Ánh Dương xây thêm nhà xưởng ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (Liên Chiểu) và đăng ký xử lý chất thải công nghiệp không nguy hại. Khi bị phát hiện, Cty Ánh Dương mới hoàn thành 1/2 nhà xưởng, chưa lắp đặt máy móc, thiết bị xử lý rác thải, hiện trạng nhà xưởng rất nhếch nhác. Đặc biệt, qua kiểm tra, Cty Ánh Dương đã cho chôn lấp rác thải từ tháng 5/2016 và bị người dân phát hiện, trình báo cho cơ quan chức năng.

Cũng liên quan đến vi phạm của Cty Ánh Dương, UBND TP Đà Nẵng còn quyết định xử phạt hành chính đối với Cty TNHH Khoa học Kỹ thuật Tường Hựu (lô Q, khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu), do ông Chang Lun Lin làm Tổng Giám đốc với mức phạt 470 triệu đồng. Lý do, Cty chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có đủ điều kiện về quản lý, xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại hoặc không có giấy phép quản lý chất thải nguy hại theo quy định từ 20 ngàn kg trở lên.

Theo các quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Đà Nẵng, nếu các đơn vị này không chấp hành nộp phat trong thời gian đã định, thì sẽ bị cưỡng chế thu hồi số tiền bị xử phạt nộp vào ngân sách.

Ngọc Phó