Công trình xây dựng trái phép tại hồ Văn: Quá hạn chưa xử lý xong

Sáng 12-10, UBND phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xử lý công trình xây dựng trái phép tại hồ Văn (thuộc di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám) nhưng gặp phải nhiều khó khăn.

Công trình sửa chữa trái phép đang tồn tại gò Kim Châu (trong hồ Văn) thuộc di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám. Ảnh: Quang Tấn.

Trước đó, đêm 13-9, một số người dân thường trú tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã tự ý chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu trong Hồ Văn để sửa chữa một am thờ nhỏ đã tồn tại tại khu vực này từ năm 1990. Mặc dù cơ quan chức năng đã ngăn chặn, yêu cầu chấm dứt hoạt động vi phạm di tích nhưng trong đêm 13-9, am thờ được nâng lên cao hơn 70cm so với trước.

Trước sự việc trên, ngày 22-9-2016, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký văn bản số 5471/UBND-KGVX ký gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa, các ngành liên quan “về việc đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ khu vực gò Kim Châu trong Hồ Văn – dích tích Quốc gia Văn Miếu – Quốc Tử Giám”.

Trong văn bản nêu rõ: “Giao Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và thể thao, Công an TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo TP. Hà Nội, xây dựng và thực hiện ngay phương án đảm bảo công tác an ninh trật tự, giải quyết triệt để tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trai quy định tại khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn –Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, thời gian hoàn thành trong tháng 10-2016. Báo cáo UBND TP kết quả thực hiện”.

Toàn cảnh gò Kim Châu trong Hồ Văn. Ảnh: Quang Tấn.

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 29-9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, UBND quận Đống Đa phối hợp với Sở VH-TT Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp để đi đến thống nhất: Giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì xử lý công trình xây dựng không phép trên gò Kim Châu theo đúng quy định. Hoàn thành trước ngày 10-10-2016.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên sáng 11-10, công trình xây dựng trái phép tại khu vực hồ Văn vẫn tồn tại, chưa có bất kỳ động thái xử lý nào.

Đến sáng nay (12-10), khi UBND phường Quốc Tử Giám phối hợp với các lượng chức năng tiến hành xử lý, nhiều người dân cũng có mặt mang theo hương, hoa, vàng mã để làm lễ bên tại gò Kim Châu.

Đồng thời, khi các phóng viên báo chí đến khu vực gò Kim Châu tác nghiệp, người dân đã ngăn cản (lấy tay che ống kính máy ảnh, có lời lẽ thô tục đe dọa). Về phía lãnh đạo UBND phường Quốc Tử Giám, khi tiến hành làm việc với người dân đã mời phóng viên báo chí ra khỏi khu vực hồ Văn.

Trao đổi với phóng viên báo chí, anh Hùng – một người dân có mặt tại hiện trường cho biết: “Trước đây, kèo gỗ sập mái tôn xuống ban mẫu, do vậy người dân chúng tôi đóng 5 triệu, 100 nghìn để sửa, người có công góp công, có sức góp sức không kinh doanh, làm gì về tâm linh cả”.

“Sau khi họp, người dân nhất trí trả lại hiện trạng, mong muốn được cùng làm nhưng bên văn hóa không cho người dân tham gia, chúng tôi không ai chống đối cả” – anh Hùng cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến trưa 12-10, công trình xây dựng trái phép trên vẫn chưa được xử lý, người dân, cơ quan chức năng vẫn đang làm việc.

Quang Tấn