Công trình xây dựng của phường Phương Liên “đe dọa” nguời dân

Dù mới được khởi công nhưng công trình xây dựng đã quây tôn chiếm hết vỉa hè. Lòng đường được đơn vị thi công tận dụng “biến’ thành nơi chứa sắt thép, vật liệu, hàn xì,… giờ cao điểm tình trạng này làm ùn tắc và gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Đó là những bức xúc phản ánh của người dân tại phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội tới Laodong.com.vn về công trình xây dựng công cộng (thuộc UBND phường Phương Liên).

Dân bức xúc

Công trình xây dựng nằm trên mặt phố Kim Hoa.

Là người sinh sống trên phố Kim Hoa, bà Vũ Thị Th, cho biết: Công trình xây dựng này mới được UBND phường tổ chức khởi công. Tuy nhiên, vừa khởi công đã gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh. “Chúng tôi là những người dân trực tiếp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ công trình này. Từ khi khởi công đến nay, máy móc cứ ầm ầm suốt cả ngày. Xe chở vật liệu ra vào gây bụi mù mịt…”. – Bà Th bức xúc nói.

Đơn vị thi công cùng "đua nhau" với hàng quán chiếm dụng vỉa hè.

Theo quan sát của PV, hiện công trình rộng khoảng 200m2 đang trong quá trình làm móng, xung quanh được quây hàng rào tôn. Điều đáng nói là hàng rào này “tiện thể” chiếm luôn hết phần vỉa hè giành cho người đi bộ. Mặt đường được đơn vị thi công chiếm luôn làm nơi tập kết vật liệu.

Cùng bức xúc về những bất cập của công trình này, ông Nguyễn Văn H (người dân khu vực) nói: “Từ khi công trình triển khai, thì con phố Kim Hoa giờ cao điểm là ùn tắc. Nguyên do là vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm...”.

Sắt thép chiếm lòng đường gây khó khăn cho nguời đi bộ và các phương tiện.

Chị Lê Thị Vân (nhà ở gần hồ Ba Mẫu), hàng ngày đi làm qua đây cho biết: “Mấy ngày nay, tôi không dám qua đường này nữa vì tắc và rất nguy hiểm. Công nhân của công trình này làm sắt thép ngổn ngang dưới lòng đường. Hơn thế, việc hàn xì ngay trên đường, nếu lỡ bắn lửa vào xe máy, ô tô không biết hậu quả sẽ khôn lường”.

Phường sẽ xử lý dứt điểm (?!)

Lòng đường cũng được tận dụng làm nơi cắt sắt, hàn xì.

Trước thực trạng công trình xây dựng trên phố Kim Hoa làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, gây ùn tắc giao thông trên tuyến phố; Một số người dân khu vực cho rằng, trách nhiệm thuộc về UBND phường Phương Liên.

“Nếu công trình xây dựng nhà dân vi phạm, chúng tôi kiến nghị lên phường, phía chính quyền sẽ có có biện pháp xử lý. Thế nhưng, công trình xây dựng công cộng này (do UBND phường làm chủ đầu tư) vi phạm thì chúng tôi biết kêu ai?”. – Một người dân đặt câu hỏi.

Về những bức xúc của người dân, trao đổi với PV Laodong.com.vn ông Bùi Minh Hoàng - Chủ tịch UBND phường Phương Liên cho biết: Công trình xây dựng này phía UBND phường mới tiến hành khởi công xây dựng vào cuối tháng 10. Trước đây, vốn là nhà hướng nghiệp (xây dựng từ năm 1990), nhiều năm qua, công trình đã xuống cấp, dột nát nên phường có đề xuất xây dựng trên khu đất này thành khu làm việc cho phòng một cửa và Đảng ủy…

Ông Hoàng cũng thừa nhận phía đơn vị thi công quây hàng rào lấn chiếm vỉa hè. “Vừa qua, chúng tôi có tiến hành kiểm tra về việc xây dựng của công trình có thấy phía đơn vị thi công quây rào tôn lấn vỉa hè. Việc này phường đã chỉ đạo đơn vị thi công chuyển lùi hàng rào trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Đối với thực trạng như người dân phản ánh: tập kết sắt thép, hàn xì,… gây ảnh hưởng giao thông, phường sẽ sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm”. – Ông Hoàng nói.

Đạt Lê