Công trình xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành dở dang, ngưng trệ

Năm 2021, hệ thống hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành lần lượt được khởi công. Theo kế hoạch, đầu năm 2022, hầu hết công trình, đặc biệt là các trường học sẽ hoàn thành, đáp ứng nhu cầu của người dân nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay. Tuy nhiên, đến nay, 9/11 công trình xã hội vẫn dở dang, nhiều công trình ngưng trệ.

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sắp hoàn thành, nhưng nhà thầu không tiếp tục thi công.

Công trình xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sắp hoàn thành, nhưng nhà thầu không tiếp tục thi công.

Đầu năm 2021, Trường mầm non số 1, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn khởi công. Trường được xây dựng trên diện tích 8.000 m2, có 2 tầng với hàng chục phòng học và hệ thống cây xanh, khu vui chơi, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021. Song đến nay, trường mới chỉ hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc; khoảng 2 tháng qua, tại đây chỉ có 1 người bảo vệ trông coi, công nhân đã rút đi.

Ông Nguyễn Bảo Trung - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng 493, nhà thầu Trường mầm non số 1 cho biết, thời gian qua, nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc thi công Trường mầm non số 1 cũng như một số công trình khác tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ngoài giá vật tư tăng rất cao, thì thiết kế của các công trình cũng không đúng với thực tế (thực tế lớn hơn, nhiều hơn thiết kế), điều này gây thiệt hại lớn cho nhà thầu. Việc trường tạm ngừng thi công là do không quyết toán được với chủ đầu tư; nhà thầu đang chờ ngành chức năng điều chỉnh đơn giá.

“Nhà thầu đã tập kết về công trình nhiều vật tư, thiết bị, chậm thi công vật tư sẽ bị hư hao. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang rơi vào hoàn cảnh bất khả kháng, bởi nếu làm thì không biết bao giờ mới được quyết toán, từ đó không ấn định được thời gian cụ thể trả lương cho công nhân. Nhà thầu đang ngóng chờ chủ trương, cách giải quyết của tỉnh Đồng Nai”. Ông Nguyễn Bảo Trung trăn trở.

Trường mầm non số 4 là công trình hiếm hoi đang được thi công tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Vượt qua những khó khăn, đến nay, công trình đã hoàn thành hơn 75% khối lượng công việc và đang tiếp tục được xây dựng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc điều hành Trường mầm non số 4 chia sẻ, từ khi khởi công Trường mầm non số 4 thì giá vật liệu như cát, xi măng, sắt thép đã tăng từ 20 - 40% so với giá đấu thầu. Ngoài ra, do niên độ của dự án đã hết nên nhà thầu không được thanh toán, cũng không thể tiếp cận vốn ngân hàng. Hiện công trình đang thi công cầm chừng với hơn 10 công nhân làm việc, chỉ đến khi được quyết toán, nhà thầu mới có đủ vốn thi công đại trà.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư - Xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có 11 công trình xã hội với tổng giá trị hơn 227 tỷ đồng. Đến nay, mới có 2 công trình (1 trường học và trụ sở Ủy ban Nhân dân xã) được bàn giao, số còn lại đang dở dang. Trong số đó có 5 công trình (4 trường học và trung tâm văn hóa) mới thi công phần thô và bị đình trệ vì nhà thầu ngưng thi công.

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư - Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, các gói thầu dang dở, ngưng thi công là do niên độ dự án đã hết và chưa được gia hạn, những gói thầu không hoàn thành trong năm 2021 chưa được bố trí vốn. Ngoài ra, đơn vị chưa có cơ sở ký phụ lục điều chỉnh tiến độ hợp đồng để tạm ứng, thanh toán giải ngân khối lượng hoàn thành trong năm 2022 cho các nhà thầu.

Trường mần non số 3, Khu tái định định cư Lộc An - Bình Sơn là công trình hiếm hoi có một ít công nhân đang làm việc.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn từ 2018 - 2021, Đồng Nai được Trung ương bố trí hơn 22.800 tỷ đồng triển khai Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành (viết tắt là giải phóng mặt bằng). Bốn năm qua, tỉnh mới giải ngân được khoảng 15.600 tỷ đồng. Từ năm 2022, do nguồn vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành đã hết hạn giải ngân nên Đồng Nai đề xuất Chính phủ chấp thuận cho tỉnh tạm ứng nguồn vốn đã bố trí để tiếp tục chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, xây dựng khu tái định cư phục vụ người dân vùng dự án.

Mới đây, Chính phủ và Bộ Kế hoạch - Đầu tư thông báo tỉnh Đồng Nai được phép chuyển giải ngân hơn 2.400 tỷ đồng vốn giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành trong năm 2022. Tuy nhiên, tỉnh vẫn không thể chi tiền bởi việc giải ngân nguồn vốn này liên quan đến tiến độ các dự án thành phần sân bay Long Thành. Điều kiện để giải ngân vốn là Quốc hội phải cho phép kéo dài, gia hạn tiến độ thực hiện dự án.

Hiện tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã có hàng trăm hộ xây dựng nhà, chuyển đến sinh sống. Việc chậm xây dựng công trình xã hội, đặc biệt là trường học sẽ gây khó khăn cho rất nhiều học sinh, phụ huynh. Thiết nghĩ, các cơ quan Trung ương cũng như địa phương cần nhanh chóng tìm ra phương án tháo gỡ vướng mắc, điều này không chỉ đẩy nhanh tiến độ hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn mà còn đáp ứng quyền lợi của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay Long Thành.

Bài và ảnh: Công Phong (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/cong-trinh-xa-hoi-khu-tai-dinh-cu-san-bay-long-thanh-do-dang-ngung-tre-20220715153646814.htm