Công trình đặc biệt cho du thuyền đi ngang đường cao tốc ở Hà Lan

Mương dẫn nước Gouwe gần Gouda (Hà Lan) cho tàu thuyền đi qua đường cao tốc A12. Đôi khi, một du thuyền lớn đi qua đây, tạo cảnh tượng khá bất ngờ với những người đi bên dưới.

 Năm 1938, một cây cầu di động được xây dựng trên sông Gouwe, cho phép đường cao tốc A12 4 làn đi qua để hoàn thiện tuyến đường giữa Moordrecht và Gouda. Ảnh: Smartage.

Năm 1938, một cây cầu di động được xây dựng trên sông Gouwe, cho phép đường cao tốc A12 4 làn đi qua để hoàn thiện tuyến đường giữa Moordrecht và Gouda. Ảnh: Smartage.

Khi mở, cây cầu sẽ sẽ cho tàu thuyền đi sang. Tuy nhiên, đến giữa thập niên 60, lượng xe tăng lên đáng kể. Việc mở cầu thường gây tắc nghẽn giao thông. Ảnh: Smartage.

Kế hoạch mở rộng tuyến A12 đòi hỏi phải có cách mới để đi qua Gouwe. Đường mới được cho là quá rộng để xây cầu. Cuối cùng, họ quyết định sông sẽ đi qua đường cao tốc, thay vì ngược lại. Ảnh: AO.

Dự án này bắt đầu năm 1975 và mương dẫn Gouwe được thông dòng vào ngày 6/10/1981. Nơi này nhanh chóng trở thành mương dẫn nhộn nhịp nhất Hà Lan. Ảnh: Mapio.

Toàn bộ công trình này dài khoảng 700 m, với phần đi qua cao tốc khoảng 70 m. Với chiều rộng lên đến gần 48 m, mương cho phép những tàu thuyền khá lớn đi qua. Ảnh: JZA.

Trong ảnh, du thuyền Symphony dài 102 m đang di chuyển từ Kaag đến Rotterdam. Với các tài xế ở con đường cao tốc 8 làn (chạy song song đường cũ) phía dưới, cảnh tượng siêu du thuyền đi ngang trên đầu giống như trong một bộ phim siêu thực. Ảnh: AO.

Mương dẫn Gouwe nằm ở vùng Waddinxveen và trở thành một điểm tham quan thú vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được chứng kiến cảnh thuyền lớn đi qua đây. Ảnh: AO.

An Ngọc

Theo AO

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cong-trinh-dac-biet-cho-du-thuyen-di-ngang-duong-cao-toc-o-ha-lan-post1334060.html