Công trình đa chức năng không phải chỉ để 'ngắm'

Thông tin tỉnh Thái Bình thực hiện chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình Tháp Thái Bình dự kiến 288 tỷ đồng đã thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua. Bên cạnh việc dự án nhận được sự hưởng ứng và đồng thuận của nhân dân vẫn còn một số thông tin trái chiều như liệu có gây lãng phí, công trình chưa mang tính biểu tượng, hình thức còn “xấu”... Để có thêm thông tin đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã về địa phương tìm hiểu.

Điểm thu hút du lịch, đầu tư, kinh doanh

Làm việc với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lại Văn Hoàn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Do thiếu thông tin, nhiều người đã chưa hiểu đúng về dự án. Chỉ nghe tên công trình là Tháp Thái Bình mà chưa hiểu dự án gồm những hạng mục gì nên không ít người nghĩ rằng bỏ ra gần 300 tỷ xây một cái tháp chỉ để ngắm là quá lãng phí. Lại có cả ý kiến suy diễn công trình đầu tư theo hình thức BT để nhà đầu tư đổi lấy “đất vàng” ở chỗ khác.

Công trình đa chức năng không phải chỉ để 'ngắm' - Ảnh 1

Một trong các phương án Tháp Thái Bình.

Đại diện UBND tỉnh Thái Bình khẳng định: Việc xây dựng "Tháp Thái Bình" nằm trong khu công viên sinh thái tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình rộng hơn 90 ha ở cửa ngõ phía Đông TP Thái Bình. Ý tưởng đã có từ lâu và đầu năm 2017 đã được UBND tỉnh đề xuất, báo cáo, được Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thông qua và được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất chủ trương vào tháng 3-2017. Nguồn vốn đầu tư theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước.

Tại Quyết định số 540/QĐ-UBND ngày 6-3-2017 của UBND tỉnh Thái Bình nêu rõ, mục tiêu đầu tư xây dựng Tháp Thái Bình trong khu công viên sinh thái tại phường Hoàng Diệu (TP Thái Bình), kết nối với Quảng trường Thái Bình xây dựng tượng đài “Bác Hồ với nông dân” tạo thành quần thể các công trình kiến trúc trong khu vực; tạo điểm nhấn kiến trúc, là điểm du lịch, thương mại, dịch vụ, văn hóa của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng hơn 288 tỷ đồng.

“Công trình hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu về du lịch, thương mại, dịch vụ, văn hóa và tâm linh của nhân dân, là điểm thu hút khách du lịch khi đến thăm Thái Bình, thu hút các nhà đầu tư vào kinh doanh, khai thác công trình, tạo nguồn thu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”-Quyết định số 540/QĐ-UBND nêu rõ.

Công trình đa chức năng không phải chỉ để 'ngắm' - Ảnh 2

Bảng vẽ phương án được treo tại các công sở lấy ý kiến của nhân dân.

Như vậy, ngay từ mục tiêu đầu tư của dự án đã thể hiện rõ công trình không phải đơn thuần là một cái tháp để “ngắm” mà hướng tới mục tiêu thu hút du lịch, đầu tư, kinh doanh... rất rõ.

Để thực hiện được mục tiêu trên, nội dung quy mô đầu tư được xác định: Xây dựng Tháp Thái Bình cao khoảng 126m, quy mô 25 tầng. Tổng diện tích mặt bằng dự án là 15.000m². Tòa tháp được đặt giữa hồ nước, kết nối “đất liền” bằng cầu kiều.

Ông Đỗ Năng Hoạt, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết thêm: Về công năng sử dụng, khi thiết kế sẽ tính toán cụ thể và có thể còn nhiều điều chỉnh nhưng dự kiến từ tầng 1 đến 7 là khu dịch vụ, thương mại; tầng 8 đến 12 là không gian triển lãm; tầng 13 đến 19 phục vụ dịch vụ văn hóa, du lịch; tầng 20 là tầng kỹ thuật; tầng 21 và tầng 22 là tháp chuông và không gian tham quan; từ tầng 23 đến tầng 25 trưng bày phục vụ du lịch, văn hóa.

“Từng tầng tháp đều có công năng rất sinh động như vậy nên hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn được hỗ trợ cho dự án để sau này được quyền đầu tư, khai thác, kinh doanh. Vì vậy, tính khả thi của dự án là rất cao, chúng tôi cho rằng không đáng lo ngại về nguồn vốn hay lãng phí mà ngược lại công trình sẽ tạo nguồn thu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đúng như mục tiêu đề ra”, ông Đỗ Năng Hoạt khẳng định.

Về dư luận cho rằng, tại sao không dùng số tiền xây tháp để xóa đói giảm nghèo, đầu tư vào giáo dục, y tế, môi trường…, ông Lại Văn Hoàn khẳng định, Thái Bình đã và đang quan tâm làm tốt các vấn đề trên song mỗi dự án có mục tiêu khác nhau.

Về nguồn vốn và hình thức đầu tư

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Thái Bình đã thành lập một Ban vận động xây dựng công trình Tháp Thái Bình. Quy chế của ban này nêu rõ, huy động nguồn kinh phí xã hội hóa theo tinh thần tự nguyện, không ép buộc; bảo đảm công khai, minh bạch. Việc huy động vốn bằng hình thức tuyên truyền và vận động. Các cá nhân, tập thể ủng hộ bằng tiền, hiện vật có giá trị, vật tư xây dựng… Tất cả các khoản ủng hộ sẽ được cập nhật thông tin trên Đài Truyền hình Thái Bình và báo cáo định kỳ hàng tháng tới Ban vận động.

Theo ông Lại Văn Hoàn, hiện nay có hai hình thức ủng hộ, đóng góp. Thứ nhất là ủng hộ, đóng góp không có điều kiện của các tập thể, cá nhân, trong đó có nhiều doanh nhân thành đạt xa quê như ông Vũ Văn Tiền đã ủng hộ toàn bộ phần xi măng cho xây dựng, trị giá hàng chục tỷ đồng. Thứ hai là hình thức đóng góp, ủng hộ có điều kiện để sau này được đầu tư kinh doanh, khai thác tại công trình cũng thu hút rất nhiều người tham gia. Tổng số tiền nhân dân ủng hộ đến nay bước đầu đã thu hút hơn 35 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được giao cho Ban quản lý dự án quản lý như quản lý nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Hoàn toàn không có chuyện thu hút đầu tư theo hình thức BT như có dư luận nêu.

Lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để tiếp tục hoàn thiện

Trước một số ý kiến cho rằng, mô hình tòa tháp mà phía UBND tỉnh Thái Bình đưa ra không rõ ý đồ nghệ thuật, chưa mang tính biểu tượng, đại diện UBND tỉnh Thái Bình cho biết, trên thực tế, đã có 3 phương án kiến trúc được đưa ra và thông qua thi tuyển để lựa chọn. Những ý kiến góp ý khen chê là bình thường nhưng rất đáng trân trọng, hiện tỉnh Thái Bình vẫn tiếp tục tiếp thu để hoàn thiện.

Thời gian qua, phương án thiết kế công trình được lấy ý kiến rộng rãi của các nhà chuyên môn, của nhân dân trong và ngoài tỉnh; tổ chức tuyển chọn theo quy định làm cơ sở để lựa chọn đơn vị triển khai lập, thẩm định và phê duyệt dự án. Nhiều chuyên gia cho rằng, mô hình Tháp Thái Bình khi đưa lên một số phương tiện truyền thông nhiều khi chỉ là bản chụp đơn giản không phản ánh được những nét tinh hoa trong kiến trúc của tòa tháp. Tìm hiểu tại tỉnh Thái Bình, ở tất cả các công sở, UBND các xã, phường trở lên đều có ảnh phóng to các phương án để nhân dân đóng góp ý kiến. Nội dung này cũng được Báo Thái Bình, Truyền hình Thái Bình thường xuyên phát sóng, đăng tải hằng ngày.

Theo ông Lại Văn Hoàn, căn cứ từ ý kiến của nhân dân, UBND tỉnh mới quyết định lựa chọn phương án nào. Sau khi thông qua phương án thiết kế, tỉnh sẽ thuê một đơn vị thiết kế nước ngoài uy tín để thiết kế chi tiết. Khi hoàn thiện, sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai theo quy định.

Bài và ảnh: NGUYÊN MINH - VĂN THI