Công tố viên từ 15 quốc gia họp bàn về bê bối tại Brazil

Hãng AFP đưa tin, các công tố viên từ 15 quốc gia đã có cuộc gặp mặt trong 2 ngày 16 - 17/2 tại Thủ đô Brasilia của Brazil để bàn bạc về vụ bê bối hối lộ lớn tại Tập đoàn Xây dựng Dầu khí Odebrecht - vụ bê bối đã lan rộng khắp Mỹ La tinh.

Công tố viên từ 15 quốc gia họp bàn về bê bối tại Brazil - Ảnh 1

Odebrecht, một trong những doanh nghiệp xây dựng lớn nhất khu vực, là trung tâm của bê bối hối lộ có phạm vi ảnh hưởng khắp Mỹ La tinh. Ảnh: AFP

Cuộc họp được chủ trì bởi Tổng công tố Brazil Rodrigo Janot.

"Đây là cách để đáp ứng yêu cầu thông tin rất lớn về một vụ việc vẫn còn được giấu kín", một nguồn tin thân cận của nói với phóng viên AFP, người này đề nghị dấu danh tính.

Odebrecht, một trong những doanh nghiệp xây dựng lớn nhất của khu vực là trung tâm của một kế hoạch hối lộ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras để đổi lấy các hợp đồng. Odebrecht cũng đã hối lộ một cách có hệ thống các chính trị gia, không chỉ ở Brazil mà còn rộng khắp các quốc gia. Thậm chí, doanh nghiệp này còn vận hành một bộ phận để theo dõi việc hối lộ.

Odebrecht đã thừa nhận chi 788 triệu USD tiền hối lộ trên 12 quốc gia và thống nhất với Bộ Tư pháp Mỹ trong việc trả 3,5 tỷ USD tiền phạt. Đây là một kỷ lục của thế giới về tham nhũng tại nước ngoài.

77 giám đốc của công ty này đã ký thỏa thuận cung cấp thông tin với các công tố viên Brazil và nêu chi tiết vai trò của họ trong kế hoạch hối lộ. Các lời khai làm chứng vẫn được giữ bí mật, nhưng dự kiến sẽ gây nên sang chấn lớn với giới chính trị Brazil khi nó được công bố.

Panama ngày 14/2 cho biết, Interpol đã ban hành lệnh truy nã quốc tế với 2 con trai của cựu Tổng thống Ricardo Martinelli về những cáo buộc nhận hối lộ từ doanh nghiệp xây dựng khổng lồ này.

Và tuần trước, một thẩm phán người Peru đã ban hành lệnh bắt giữ trong nước và quốc tế đối với cựu Tổng thống Alejandro Toledo vì cáo buộc nhận 20 triệu USD hối lộ.

Các quốc gia tham dự hội nghị ở Brazil gồm: Antigua và Barbuda, Argentina, Chile, Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, El Salvador, Guatemala, Mexico, Mozambique, Panama, Peru, Bồ Đào Nha và Venezuela.

Ngọc Anh