Công tố viên sẽ khám xét Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc

Theo Yonhap, ngày 25-12, công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan Tổng thống Hàn Quốc bị đình chỉ chức vụ Pắc Cưn Hê cho biết, họ sẽ thực hiện khám xét Văn phòng Tổng thống để phục vụ quá trình điều tra.

Công tố viên sẽ khám xét Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã từ chối cho phép công tố viên tiếp cận. Bà Pắc Cưn Hê đang được hưởng quyền miễn trừ trong thời gian tại nhiệm, thậm chí kể cả khi bà bị đình chỉ chức vụ. Bà bị cáo buộc câu kết với người bạn thân lâu năm Choi Xun Xin và các cố vấn để gây sức ép lên nhiều công ty lớn, buộc họ đóng góp cho các quỹ được sáng lập nhằm ủng hộ cho những chính sách của bà.

* Ngày 24-12, nhóm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan bà Choi Xun Xin đã triệu tập đối tượng điều tra đầu tiên là cựu Thứ trưởng Văn hóa, thể thao và du lịch Kim Giông. Ông này bị Viện Kiểm sát khởi tố vì nghi lạm dụng chức quyền, làm rò rỉ bí mật công vụ. Cùng ngày, bà Choi Xun Xin, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc và một số đối tượng khác cũng bị nhóm công tố viên đặc biệt triệu tập.

* Khoảng 550 nghìn người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình trong đêm 24-12, yêu cầu Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Pắc Cưn Hê từ chức. Đây là cuộc biểu tình vào cuối tuần thứ chín liên tiếp để phản đối bà Pắc Cưn Hê sau bê bối liên quan bạn thân Choi Xun Xin của bà.