Công tố viên Hàn xin lệnh bắt nhân vật trung tâm bê bối chính trị

Hãng Yonhap đưa tin các công tố viên Hàn Quốc ngày 2/11 đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức với bà Choi Soon-sil là nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị ở nước này.

Công tố viên Hàn xin lệnh bắt nhân vật trung tâm bê bối chính trị - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil (giữa) tới văn phòng của cơ quan công tố Seoul ngày 31/10 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Yonhap và THX đưa tin, hãng thông tấn Yonhap đưa tin các công tố viên Hàn Quốc ngày 2/11 đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức đối với bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị hiện nay ở Hàn Quốc.

Trước đó, rạng sáng 31/10 vừa qua, các công tố viên đã tạm giữ khẩn cấp bà Choi sau nhiều giờ thẩm vấn về những lời cáo buộc chống lại bà, với lý do bà có thể bỏ trốn hay tìm cách tiêu hủy chứng cứ.

Bà Choi đã trở về Hàn Quốc hồi cuối tuần trước sau khi ở châu Âu trong gần 2 tháng.

Bà bị tình nghi can thiệp vào công việc của nhà nước thông qua mối quan hệ thân thiết lâu năm với bà Park, cũng như trục lợi cá nhân từ 2 tổ chức phi lợi nhuận do bà thành lập và nhận được hàng chục tỷ won từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đứng trước những lời kêu gọi đang gia tăng của công chúng đòi phải nhận trách nhiệm, Tổng thống Park ngày 30/10 vừa qua đã phải tiến hành cải tổ một phần ban thư ký của bà và ngày 2/11 đã cải tổ nội các.

Tuy nhiên, bà Park chưa có tuyên bố chính thức nào liên quan đến vụ bê bối này ngoài việc đưa ra lời xin lỗi trong một bài phát biểu được phát trên toàn quốc qua truyền hình hồi tuần trước do đã đưa các bản thảo nhiều bài phát biểu của tổng thống cho bà Choi và để bà này biên tập các bản thảo trên mặc dù bà Choi không nắm giữ bất kỳ vị trí chính thức nào trong chính phủ.

Cùng ngày, các chuyên gia chính trị nhận định thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon có thể được trao thêm quyền lực để quản lý hiệu quả hơn các vấn đề nội bộ.

Trong khi Hiến pháp Hàn Quốc quy định vai trò của thủ tướng là "hỗ trợ tổng thống" và "giám sát các bộ theo chỉ thị của tổng thống," các chuyên gia nhận định vai trò của thủ tướng nay sẽ chắc chắn được mở rộng dưới thời ông Kim Byong-joon. Điều này cho thấy bà Park không còn quản lý hiệu quả các vấn đề nhà nước như trước nữa.

Liên quan tới vụ bê bối chính trị hiện nay, các công tố viên Hàn Quốc ngày 2/11 đã triệu tập cựu Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc, ông An Jong-beom vì bị tình nghi dính líu tới vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye./.