Công tố viên Hàn Quốc khám xét Samsung và quỹ lương hưu

Các công tố viên Hàn Quốc trong sáng nay, ngày 23/11, đã tiến hành khám xét các văn phòng của tập đoàn Samsung và Quỹ lương hưu quốc gia vì những nghi ngờ liên quan tới scandal chính trị gần đây của Tổng thống Park Geun Hye.

Công tố viên Hàn Quốc khám xét Samsung và quỹ lương hưu - Ảnh 1

Bà Choi Soon Sil bị cáo buộc sử dụng quan hệ của mình với Tổng thống để gây áp lực lên các tập đoàn và gây quỹ phi pháp. Tổng thống cũng mới đây bị các công tố viên xác nhận sơ bộ là “người có vai trò đáng kể” trong vụ việc này. Ảnh: Reuters

Trang Yonhap đưa tin, ngoài Samsung thì quỹ lương hưu lớn nhất nước này, Quỹ lương hưu quốc gia NPS cũng bị khám xét trong ngày hôm nay. Một người phát ngôn của NPS cũng đã xác nhận thông tin này. Yonhap cho biết hiện các điều tra viên đang nghi ngờ vụ sát nhập trị giá 8 tỷ USD giữa Samsung C&T Group và Cheil Industries vào năm ngoái.

NPS có cổ phần trong cả hai công ty này và được cho là người hậu thuẫn đặc biệt của Samsung trong vụ mua bán này. Hiện các thông tin chi tiết của vụ việc vẫn chưa được các công tố viên công bố.

Trước đó, Samsung cũng đã bị các công tố viên khám xét một lần, cùng với Hiệp hội đua ngựa Hàn Quốc vì những khoản tiền hỗ trợ được cho là “mờ ám” đối với công ty của con gái bà Choi Soon Sil.

Người phát ngôn của Samsung cũng xác nhận thông tin các công tố viên có “ghé qua” các trụ sở của tập đoàn vào sáng nay nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Hiện các công tố viên vẫn chưa có bình luận gì.

Bà Park và bà Choi đang bị điều tra vì những hành vi tạo áp lực hành lang lên các tập đoàn lớn, bao gồm cả công ty gia đình lớn nhất Hàn Quốc Samsung Group, nhằm gây quỹ cho những tổ chức ủng hộ các chính sách thúc đẩy phát triển cộng đồng văn hóa và thể thao của Tổng thống.

Cả bà Choi và cựu thư ký Tổng thống Ahn Jeong Beum đang bị cảnh sát tạm giữ điều tra, và bị cáo buộc có hành vi lạm quyền. Đây là một cú đánh lớn vào sự nghiệp chính trị của bà Park.

Hoàng VIệt (Theo Reuters)