Công tơ “phi mã”, khách hàng sẽ được bồi hoàn

KTĐT - Trước thông tin về việc hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 của một số hộ gia đình tăng đột biến, ngày 7/7, tại buổi họp báo Bộ Công Thương, đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã có những giải trình cụ thể.

Theo đó, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn cũng như rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc tăng sản lượng điện dẫn đến việc tăng tiền điện trên hóa đơn của các khách hàng mà các báo đã nêu.
Kết quả kiểm tra cho thấy, các ý kiến khách hàng phản ảnh, gọi điện thoại đến Tổng đài hỗ trợ khách hàng (ĐT: 0422222000 hoặc 19001288) đã được chuyển tới các công ty điện lực để tiến hành kiểm tra. Các công ty điện lực đã cử nhóm công tác xuống tận nơi tiến hành kiểm tra hệ thống dây vào và ra công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng và lập biên bản kết luận. Phần lớn khách hàng đồng ý với kết luận tại biên bản làm việc giữa điện lực và khách hàng. Thời điểm kiểm tra công tơ hoạt động bình thường.

Anh minh họa.

Đơn cử tại Công ty Điện lực Hoàn Kiếm, khách hàng Trần Ý Khuyên - 24 Phan Chu Trinh phản ánh qua tổng đài hỗ trợ khách hàng tiền điện tháng này tăng quá nhiều so với các tháng trước mà không tăng thiết bị. Công ty Điện lực Hoàn Kiếm đã xuống và tiến hành kiểm tra hệ thống dây vào và ra công tơ trước sự chứng kiến của khách hàng và đưa đến kết luận: Công tơ được đặt trong hòm bảo vệ, có đủ niêm phong theo quy đinh, đĩa nhôm quay thuận chiều. Thời điểm kiểm tra công tơ hoạt động bình thường. Khách hàng đồng ý với kết luận trên và kiểm tra lại thiết bị trong gia đình.
Ngoài ra, có trường hợp ở trên đường Âu Cơ (quận Tây Hồ) và đường Trương Định (quận Hoàng Mai) cùng thắc mắc về việc công chạy nhanh, tiền điện tháng 6/2014 tăng gấp 10 lần… Trên cơ sở này, các công ty điện liên quan đã kiểm tra công tơ điện chạy đúng, chỉ số chính xác. Khách hàng đồng ý ký biên bản, không còn thắc mắc gì.
Phó Tổng giám đốc EVN HANOI Nguyễn Quang Trung cho biết, trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hóa đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các công ty điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hóa đơn đúng cho khách hàng. Nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng.
Bên cạnh đó, EVN HANOI cũng đưa ra một số nguyên nhân có thể dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ của một số gia đình tăng cao. Theo đó, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã có những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Bên cạnh đó, tỷ lệ bê tông hóa ở Thủ đô cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao. Điều này khiến công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời cao (từ 10-15 độ C). Khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng. Việc này giải thích cho lý do cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn.
Thực tế thời gian qua cho thấy, có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng tháng 6/2014 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5/2014. Cũng theo thống kê của EVN HANOI, trong tháng 6/2013: Tổng số khách hàng sinh hoạt của Hà Nội có sản lượng tăng 1,5 lần so với tháng 5/2013 là 598.284 khách hàng, chiếm 31% tổng số khách hàng sinh hoạt (1,9 triệu khách hàng); Số khách hàng sinh hoạt có sản lượng điện tiêu thụ tăng 2 lần chiếm 9,8%...
Bên cạnh đó, Chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6/2014 để thực hiện việc điều chỉnh bậc thang giá bán điện (từ 1/6) trùng với đợt nắng nóng (từ 5/5 đến 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm) do vậy hóa đơn tiền điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.
EVN HANOI cũng thông tin cách tính tiền điện trong tháng thay đổi giá điện. Theo đó, căn cứ tính tiền điện: Lượng điện thực tế khách hàng sử dụng trong kỳ ghi chỉ số (GCS); số ngày sử dụng điện thực tế (số ngày giữa hai kỳ GCS); Biểu giá bán điện. Cách tính sản lượng điện theo giá cũ và giá mới:
* Đối với khách hàng thực hiện ghi chỉ số công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới (chốt chỉ số): Sản lượng tính giá cũ căn cứ vào chỉ số ghi được tại thời điểm bắt đầu thực hiện giá mới và chỉ số công tơ của kỳ GCS trước liền kề. Sản lượng tính giá mới căn cứ vào chỉ số ghi được tại thời điểm bắt đầu thực hiện giá mới và chỉ số công tơ của kỳ GCS hiện tại;
* Đối với khách hàng ký hợp đồng mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt và khách hàng không thực hiện được việc GCS công tơ tại thời điểm thực hiện giá mới, sản lượng điện để tính giá cũ và giá mới như sau:

S
Sản lượng điện tính giá cũ = ------- x Nc (kWh)
T
Sản lượng điện tính giá mới = S - Sản lượng điện tính giá cũ (kWh).
Trong đó:
S: Sản lượng điện tiêu thụ trong tháng tính tiền (kWh);
T: Số ngày sử dụng điện thực tế (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày GCS của tháng tính tiền) (ngày);
Nc: Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới) (ngày);
Cách tính định mức bậc thang giá sinh hoạt:
Mqci
Mtci = -------- x Nc x h (kWh)
T
Mqmi
Mtmi= -------- x Nm x h (kWh)
T
Trong đó:
Mtci: Mức bậc thang cũ thứ i để tính tiền (kWh);
Mtmi: Mức bậc thang mới thứ i để tính tiền (kWh);
Mqci: Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá cũ (kWh);
Mqmi: Mức bậc thang thứ i quy định theo biểu giá mới (kWh);
T: Số ngày (theo lịch) của tháng trước liền kề (ngày);
Nc: Số ngày tính giá cũ (tính từ ngày GCS của tháng trước liền kề đến ngày thực hiện giá mới) (ngày);
Nm: Số ngày tính giá mới (tính từ ngày thực hiện giá mới đến ngày GCS của tháng tính tiền) (ngày).
h: Số hộ dùng chung.
(Làm tròn giá trị Mti theo phương pháp làm tròn số học)
Cách tính tiền điện trong tháng thay đổi giá điện được đăng tải trang web có địa chỉ www.evnhanoi.com.vn (đường link: http://evnhanoi.com.vn/content/34676-Cach-tinh-hoa-don-tien-dien-thang-6-nam-2014.aspx )
Để giải đáp thắc mắc, kiến nghị về tiền điện, quý khách hàng có thể liên hệ với EVN HANOI qua 4 kênh thông tin cụ thể như sau:
1. Gọi điện đến Tổng đài hỗ trợ khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội số 04.22222000 và 19001288.
2. Gửi thông tin qua hòm thư điện tử evnhanoi@evnhanoi.vn .
3. Truy cập trang web evnhanoi.com.vn để kiểm tra thôngtin về giá điện và kiểm tra lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình tại chuyên mục evnhanoi với khách hàng.
4. Gọi điện đến phòng giao dịch khách hàng của các Công ty Điện lực quận, huyện (Số điện thoại in trên mặt trước của hóa đơn tiền điện).
EVN HANOI cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và đặc biệt lưu ý không sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm (sáng từ 9g30- 11g30; Tối từ 17g- 20g).