Công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC nhận được sự quan tâm rất lớn!

Đó là khẳng định của Trưởng ban Tiếp công dân (TCD) T.Ư Nguyễn Hồng Điệp khi trao đổi với chúng tôi bên lề cuộc tiếp dân diễn ra ngày 3/11.

Công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC nhận được sự quan tâm rất lớn! - Ảnh 1

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu làm việc với Ban TCD T.Ư

+ Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) nhận được sự quan tâm đặc biệt của xã hội, nhất là khi cán bộ TCD bị hành hung… Là người sâu sát với công tác này, ông có điều gì để chia sẻ?

- Thời gian qua, công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả xã hội; sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ Tổng Bí thư đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Nước; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư đến Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành, quận, huyện… Nói gọn lại thì công tác này thu hút được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở. Bên cạnh đó là sự giám sát, phản biện khá chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các cơ quan báo chí và toàn thể người dân. Có lẽ, chưa có khi nào mà công dân đi gửi đơn, đến phản ánh… lại có quyền được giám sát ngược lại với cán bộ tiếp dân, giải quyết phản ánh, KN, TC của mình lớn như bây giờ.

+ Ở Ban TCD T.Ư nói riêng, ở ngành Thanh tra - cơ quan tham mưu trực tiếp về lĩnh vực công tác này thì sao, thưa ông?

- Một trong những nhiệm vụ được Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu quan tâm đặc biệt từ khi tiếp nhận nhiệm vụ tới nay chính là công tác TCD và giải quyết KN, TC. Làm việc với bất kỳ địa phương, bộ, ngành nào, Tổng Thanh tra cũng đều quán triệt công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC.

Ngay từ khi nhận bàn giao, Tổng Thanh tra đã quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC, đồng thời làm việc ngay với Ban TCD T.Ư và các Phó Tổng Thanh tra để định hướng với công tác này.

Đặc biệt, không chỉ trong việc tiếp dân mà việc đảm bảo an ninh trật tự tại Trụ sở Tiếp dân được Tổng Thanh tra quan tâm hàng đầu. Đó là chỉ đạo, phối hợp với Bộ Công an, Công an Hà Nội đảm bảo an toàn trật tự, an ninh tại Trụ sở và chỉ đạo bố trí, sắp xếp lại Trụ sở. Do vậy, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, công tác tiếp dân duy trì tốt.

Trong công tác tiếp dân, Tổng Thanh tra đã chỉ đạo các Phó Tổng Thanh tra phụ trách các cục, vụ địa bàn bám sát việc TCD tại các địa phương, đặc biệt là các địa phương đông người như An Giang, Đồng Tháp...

Tổng thanh tra còn giao cho các Phó Tổng Thanh tra phụ trách địa bàn tiếp dân định kỳ tại địa phương; giao cho Trưởng Ban TCD T.Ư trực tiếp tiếp dân và đối thoại với công dân ở một số địa phương có đoàn đông người, bức xúc như Quảng Ninh, An Giang, Đồng Nai, Yên Bái, Lào Cai… Báo cáo thường xuyên, đột xuất các đoàn đông người tại Trụ sở Tiếp dân. Trên cơ sở đó, Ban TCD T.Ư báo cáo kết quả tiếp dân với Tổng Thanh tra đồng thời đề xuất hướng xử lý.

Tổng Thanh tra cũng trực tiếp làm việc với Ban Nội chính T.Ư, Quốc hội, Văn phòng T.Ư Đảng để từ đó đưa ra những chỉ đạo sát sao trong công tác tiếp dân, giải quyết KN; chỉ đạo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết KN,TC) ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một trong những nhiệm vụ được Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu quan tâm đặc biệt từ khi tiếp nhận nhiệm vụ tới nay chính là công tác TCD và giải quyết KN, TC. Làm việc với bất kỳ địa phương, bộ, ngành nào, Tổng Thanh tra cũng đều quán triệt công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC.

Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra còn trực tiếp báo cáo về công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; trực tiếp chỉ đạo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chủ trì hội nghị công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC trên toàn quốc.

Ngoài ra, hàng tháng lãnh đạo các cơ quan T.Ư như: Quốc hội, Ban Nội chính T.Ư, Ban Dân nguyện T.Ư, Văn phòng T.Ư Đảng… tới làm việc với Trụ sở TCD T.Ư.

+ Với sự chỉ đạo quyết liệt này, công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC có chuyển biến như thế nào, thưa ông?

- Xuyên suốt trong chỉ đạo của Tổng Thanh tra là tiếp dân gắn với giải quyết KN, TC. Vì vậy, các việc khi Ban TCD T.Ư báo cáo, đề xuất lên Tổng Thanh tra, Tổng Thanh tra đều yêu cầu đề xuất hướng giải quyết cụ thể. Nhờ vậy, việc đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng các kế hoạch, phục vụ cho các kỳ họp T.Ư, kỳ họp Quốc hội được đảm bảo và có hiệu quả rõ rệt.

Cũng sự chỉ đạo sát sao của Tổng Thanh tra, nhiều cán bộ tiếp dân đã tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với 15 tỉnh, TP như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Kiên Giang, An Giang, Đắc Nông, Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận, Đà Nẵng… Qua đó, một số đoàn đông người phức tạp đã được tiếp, đã xử lý và có kết luận, kết quả ban đầu. Tình hình KN, TC đã dịu xuống.

Hay một việc cụ thể gần đây mà tôi biết báo chí rất quan tâm cũng có chuyển biến rõ nét. Đó là tình trạng lăng mạ, chửi mắng, đánh đập, hành hung cán bộ Trụ sở Tiếp dân đã được kiểm soát, cán bộ yên tâm thực thi công vụ. Cũng phải nói thêm rằng, vụ việc này được Tổng Thanh tra chỉ đạo giải quyết dứt điểm, Văn phòng T.Ư Đảng có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư để có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Có thể khẳng định rằng, công tác tiếp dân gắn với giải quyết KN, TC đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt trong quý 2. Thành công của hội nghị công tác tiếp dân với sự tham dự của 100% Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP một lần nữa thể hiện sự quan tâm của cả hệ thống chính trị về công tác này. Các đề xuất của Tổng Thanh tra tại hội nghị được các Bí thư, Chủ tịch địa phương rất quan tâm. Đồng thời, tại hội nghị, Tổng Thanh tra cũng chỉ đạo chọn các địa phương có tình hình KN, TC đông người, phức tạp, bức xúc báo cáo với Tổng Thanh tra và Tổng Thanh tra sẽ trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương trong thời gian sắp tới.

Như vậy có thể thấy, nhờ sự quan tâm kịp thời của cả hệ thống chính trị, trong đó có lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nên công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KN, TC ổn định và có những chuyển biến quan trọng về chất.

+ Xin cảm ơn ông!

Đan Quế - Bảo Anh