Công tác thi hành án dân sự: Nâng cao hiệu quả, khắc phục tồn tại

Công tác thi hành án dân sự (THADS) 10 tháng của năm 2016 tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những tồn tại cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Kết quả cao hơn cùng kỳ năm 2015

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, thực hiện Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội về “Chú trọng việc xác minh, phân loại chính xác, đúng pháp luật án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành”, 10 tháng của năm 2016, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra xác minh điều kiện THA, công tác phân loại án...; kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp phân loại án không chính xác. Qua đó, giúp kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành chính xác hơn - đạt tỷ lệ 83,72% về việc, 78,63% về tiền, cao hơn so với cùng kỳ các năm trước, nhất là về tiền (10 tháng năm 2015 đạt 78,79% về việc, 59,23% về tiền).

Năm 2016, số việc và tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2015 (tăng 5,4% về việc, 12,77% về tiền), đồng thời cao nhất từ trước đến nay về tiền (trên 130.000 tỷ đồng). Hệ thống THADS đã thi hành xong số việc, tiền cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 (tăng 25.237 việc và tăng trên 5.047 tỷ đồng). Nhiều việc THA liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn, án kinh tế, tham nhũng, liên quan đến tín dụng, ngân hàng đã được tập trung chỉ đạo giải quyết.

Vẫn còn nhiều việc có điều kiện chưa thi hành

Có điều đáng lưu ý là, dù lực lượng THADS đã tăng tốc triển khai kịp thời kế hoạch Quốc hội giao với nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn hẳn cùng kỳ năm ngoái, song vẫn còn một lượng lớn việc và tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong phải chuyển kỳ sau (215.977 việc với số tiền gần 82.000 tỷ đồng). Đây cũng là giai đoạn ngành THA có số công chức bị xử lý kỷ luật do vi phạm nghiệp vụ lớn. 10 tháng năm 2016, toàn hệ thống đã xử lý kỷ luật 30 trường hợp vi phạm nghiệp vụ THADS, tăng 9 trường hợp so với năm 2015. Gần đây nhất, ngày 25-10, cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Châu Tùng Chinh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, để điều tra về hành vi tham ô tài sản. Qua thông tin bước đầu đương sự khai nhận, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ được giao đã gây thất thoát số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànôịmới, không ít chấp hành viên cho rằng, THADS là nghề nhiều rủi ro. Với chỉ tiêu số việc, số tiền phải THA tăng dần, trong khi số lượng người giảm, đã tạo áp lực lớn cho chấp hành viên. Trong số cán bộ bị khiển trách hoặc vi phạm kỷ luật, ngoài trường hợp thoái hóa biến chất, còn có cán bộ vì áp lực thành tích đã ra quyết định THA, phân loại án... chưa chính xác. Trong khi đó, một số vụ việc trọng điểm, phức tạp đã kéo dài nhiều năm trong khi điều kiện kinh tế - xã hội và các quy định của pháp luật liên quan có nhiều thay đổi so với thời điểm giải quyết vụ việc, cần phải có sự phối hợp, chỉ đạo thống nhất của nhiều cấp, nhiều ngành nhưng các đơn vị vào cuộc không đồng bộ.

Vì vậy, trong thời gian tới, Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, duy trì chế độ giao ban, đồng thời có biện pháp tháo gỡ nhanh khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ, nhất là điều kiện THA những vụ án kinh tế, tham nhũng lớn nhưng đa phần tài sản bị che giấu, hợp lý hóa; hoàn thiện quy định về tiêu chí xác định việc THADS trọng điểm, vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; đẩy nhanh tiến độ tham mưu, ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS.

Bên cạnh nỗ lực vươn lên của ngành THADS, các cấp, các ngành chức năng cần chú trọng triển khai Nghị quyết số 107/ 2015/QH13, ngày 26-11-2015, của Quốc hội về thực hiện chế định Thừa phát lại, góp phần thực hiện tốt chủ trương về xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp, giảm tải cho cơ quan THADS nhà nước.

10 tập thể, 8 cá nhân được khen thưởng trong thực hiện Luật Đặc xá và Luật Thi hành án hình sự

(HNMO) - Ngày 26-7, UBND quận Hà Đông đã tổ chức tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá và 5 năm Luật Thi hành án hình sự.

Hà Phong