Công tác đối ngoại nhân dân 2022 đứng trước nhiều nhiệm vụ mới

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  3 liên quanGốc

  Một trong số những nhiệm vụ quan trọng là vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định xã hội thời kỳ hậu đại dịch.

  Ngày 18/1 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

  Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội; Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Trịnh Huy Thành, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy.

  Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương

  Báo cáo về công tác năm 2021 cho thấy, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (Liên hiệp) đã nỗ lực để có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của TP.

  Một số hoạt động thường niên tiếp tục được Liên hiệp triển khai như Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội, Hành trình hữu nghị 2021 về thăm Đền Văn Hiến và Khu du lịch sinh thái Đan Phượng, Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” bằng hình thức trực tuyến; phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Panama trao tặng gần 100 phần quà gồm áo ấm, đồ ăn cho Làng trẻ em Birla Hà Nội.

  Đặc biệt, Liên hiệp cũng đã đóng góp chung tay phòng, chống, đẩy lùi đại dịch Covid – 19, với việc tổ chức tiếp nhận được gần 700 triệu đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, hội viên, ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và rất nhiều nhu yếu phẩm. Phối hợp với Tổ chức Samaritan’s Purse và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình, Liên hiệp đã tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” trao 250 suất quà có trị giá 175.000.000đ cho 250 gia đình vô gia cư tại bãi giữa sông Hồng và những người lao động có hoàn cảnh khó khăn giữa đại dịch…

  Nhìn chung các hoạt động đã được Liên hiệp triển khai sát chương trình của TP, các sự kiện ngoại giao lớn, qua đó khẳng định công tác đối ngoại nhân dân là một trong ba trụ cột trên mặt trận đối ngoại của Việt Nam.

  Trao cờ thi đua xuất sắc cho đại diện lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị TP Hà Nội.

  Ghi nhận kết quả hoạt động đối ngoại Nhân dân trong năm 2021 đầy khó khăn do dịch bệnh vừa qua, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội nhấn mạnh, Liên hiệp đã làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị Nhân dân thông qua việc vận động, tổ chức trao quà ủng hộ đến tận tay những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và công tác ở Hà Nội gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

  “Hoạt động này được xã hội đánh giá cao, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, lan tỏa truyền thống văn hóa Việt Nam về tình người, nghĩa cử “thương người như thể thương thân”, tinh thần đoàn kết toàn thế giới của chính quyền và người dân Hà Nội”, bà Hương chia sẻ.

  Nhân đây, bà Nguyễn Lan Hương cũng nêu ra những nhiệm vụ trọng tâm cho công tác đối ngoại Nhân dân Thủ đô năm 2022. Theo đó cần tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của T.ư và TP; Hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu đề án cấp thành phố “Nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030” nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; Tổ chức thành công đại hội Liên hiệp, các hội và tổ chức thành viên…

  Trao bằng khen của UNBD TP Hà Nội cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô.

  Chủ tịch Liên hiệp lưu ý, trong năm 2022, Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng có nhiều hoạt động liên quan tới công tác đối ngoại Nhân dân, do đó cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân của Thủ đô, và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân; Đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo, dân chủ, nhân quyền, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch.

  Bên cạnh đó, cần tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các sự kiện lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với một số nước, thông qua đó tạo cầu nối mở rộng mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thương mại góp phần phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô; Vận động bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động vì môi trường; Tích cực vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia và ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện.

  Tiếp tục tuyên truyền làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kêu gọi sự đồng lòng, tin tưởng của Nhân dân Thủ đô với Đảng, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, ổn định cuộc sống; vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định xã hội thời kỳ hậu Covid- 19.

  Đồng chí Nguyễn Lan Hương bày tỏ tin tưởng và kêu gọi các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và hội viên các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác và hưởng ứng phong trào thi đua năm 2022.

  * Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Cấn Việt Anh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội; Tặng Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân và tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại Nhân dân.

  Cẩm Anh -

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cong-tac-doi-ngoai-nhan-dan-2022-dung-truoc-nhieu-nhiem-vu-moi.html