Công Phượng - từ ngôi sao triệu người mê đến nỗi buồn bị 'ném đá'

Công Phượng đã được trình làng AFF Cup 2016 nhưng ngôi sao trẻ này có một trận đấu đáng quên, với những pha hỏng ăn rất vô duyên trước Malaysia.

Công Phượng - từ ngôi sao triệu người mê đến nỗi buồn bị 'ném đá' - Ảnh 1

Phượng đang bị chê ở AFF Cup 2016Ảnh: ĐH

Đáng quên và… đáng thương

Bỏ lỡ cả 2 cơ hội mười mươi và không có pha đi bóng nào đáng xem trước Malaysia, Công Phượng đã có một trận đấu đáng quên trong lần đầu tiên trình diễn ở sân chơi AFF Cup.

Theo ý kiến của những người có chuyên môn, Phượng có thể bị… “ngợp” vì thời tiết lẫn lần đầu được đá ở AFF Cup. Thế nên, tiền đạo trẻ 21 tuổi này không thể ghi bàn, dù Công Vinh và Trọng Hoàng đã có 2 “dọn cỗ” cho Phượng.

Công Phượng - từ ngôi sao triệu người mê đến nỗi buồn bị 'ném đá' - Ảnh 2

Phượng gây thất vọng trước Malaysia. Ảnh: Duy Hải

Với những người yêu thích và chờ đợi Phượng thi đấu ở AFF Cup 2016, màn trình diễn gần 30 phút trước Malaysia của tiền đạo trẻ này khó làm họ thỏa mãn và vui. Bởi Phượng đã đánh mất những pha lừa bóng như “đi dạo”. Phượng cũng mất luôn bản năng sát thủ một cách khó hiểu.

Nhưng hình ảnh Phượng ôm đầu và cuối mặt ngao ngán sau mỗi pha bỏ lỡ ngon ăn, nhìn đáng thương hơn là trách cứ. Bởi chính Phượng là người thất vọng với bản thân đầu tiên chứ không phải là người hâm mộ.

Thậm chí, HLV Hữu Thắng cũng nhận ra điều ấy nên đến gần động viên Công Phượng sau trận thắng Malaysia. Thuyền trưởng xứ Nghệ đã xoa dịu nỗi buồn của cậu học trò bằng những lời động viên: “Đừng buồn nhé, đá vậy tốt rồi...”.

Đừng trách Phượng…

Sau người đàn anh Văn Quyến, Công Phượng là cầu thủ có thể gọi là “một bước lên tới đỉnh” và gần như nổi tiếng nhất BĐVN trong mấy năm qua. Bằng chứng là có những bản hợp đồng quảng cáo đã chuyển sang cho Phượng, dù trước kia Công Vinh là ngôi sao số 1 về thương hiệu của BĐVN.

Ở tuổi 21, Phượng cũng kịp ghi “bàn thắng” trong cuộc sống riêng tư bằng mối tình với cô ca sỹ Hòa Minzy (cả hai đã chia tay). Điều này cũng khiến cho cuộc sống của Phượng trở nên nhộn nhịp hơn với dư luận.

Thế nhưng bản hợp đồng “du học” 1 năm mới là mấu chốt của vấn đề vì sao Phượng đang đánh mất chính mình, ít nhất là so với hình ảnh Phượng tung hoành ngang dọc ở sân chơi cấp độ U.19, U.21 và U.23 VN.

Nhìn lại hành trình 1 năm “du học” có thể thấy Phượng không được tạo điều kiện để phát triển về chuyên môn. Cả mùa bóng chơi ở J-League 2, Phượng có tổng cộng… 80 phút được ra sân. Trong đó, trận đấu “đánh bóng” hình ảnh chiếm đến 53 phút.

Công Phượng - từ ngôi sao triệu người mê đến nỗi buồn bị 'ném đá' - Ảnh 3

Phượng cần thời gian tìm lại chính mình. Ảnh: ĐH

Ở tuổi của Phượng, nhiều cầu thủ dự bị ở CLB, không chiếm được suất đá chính thường chọn cách xin ra đi theo dạng cho mượn, nhằm được ra sân thường xuyên để cọ xát, phát triển. Nhưng Phượng đến J-League 2 chỉ được đá cả mùa có 80 phút. Đó là một nghịch lý, dù có một số người và có cơ sở để bào chữa là môi trường bóng đá Nhật cao hơn Việt Nam.

Những điều kể trên không phải là sự áp đặt chủ quan mà bầu Đức đã hành động và lên tiếng từ trước thềm AFF Cup 2016. HA.GL sẽ không cho Mito mượn Công Phượng trong mùa tới, kể cả Tuấn Anh cũng trở về đá V.League 2017. Lý do như đã nêu trên là Phượng không được tạo điều kiện ra sân để phát triển.

Có thể nói tiền đạo trẻ này chỉ là “nạn nhân” vì sớm nổi tiếng. Và điều này đã được dùng vào yếu tố phi chuyên môn trong bối cảnh lẽ ra Phượng cần phải được ra sân chơi bóng và trưởng thành hơn.

Và đừng trách Phượng, hãy làm như HLV Hữu Thắng: "Đừng buồn, Phượng cố lên"!

THIÊN LỘC