Công Phượng: Muốn thành tài cũng phải học chữ 'nhẫn' và có chữ 'may'

Trong trận đấu với Campuchia, Công Phượng lần đầu tiên được HLV Hữu Thắng điền tên vào đội hình chính thức với hy vọng tiền đạo xứ Nghệ sẽ tìm lại cảm giác ghi bàn. Thế nhưng Phượng chỉ có thể chạm bóng 16 phút trên sân và bất đắc dĩ phải thay ra vì trung vệ Đình Luật nhận thẻ đỏ. Sau 30 phút thất vọng ở trận đấu với Malaysia, lần này thì Phượng đúng là… “quá đen”.

Công Phượng: Muốn thành tài cũng phải học chữ 'nhẫn' và có chữ 'may' - Ảnh 1

Công Phượng bất đắc dxi rời sân trong trận đấu với Campuchia.

Sau trận đấu với Campuchia, HLV Hữu Thắng nói rằng ông bất đắc dĩ phải thay thế Công Phượng sau chiếc thẻ đỏ của Đình Luật, đây là trường hợp bất khả kháng và Phượng vui vẻ chấp nhận điều đó. HLV xứ Nghệ cũng nhấn mạnh:“Mình vì mọi người, mọi người vì đội bóng, đó mới là tập thể mạnh. Tôi rất mừng là Công Phượng hiểu rõ điều này”.

Nói thế để thấy rằng, HLV Hữu Thắng đã tạo cơ hội và rất muốn Phượng tìm lại cảm giác bóng, cảm giác ghi bàn sau 30 phút chưa thể hiện được mình trong trận đấu với Malaysia. Trận đấu mà Phượng bị một bộ phận chuyên môn và người hâm mộ quay ra chỉ trích. Và điều đó cũng cho thấy, HLV Hữu Thắng coi Phượng như một quân bài chiến lược để sử dụng trong từng thời điểm cụ thể chứ không chỉ đơn thuần là gọi lên tuyển để dự bị, học việc.

Ở AFF Cup 2016, có thể thấy Hữu Thắng đã thận trọng trong việc sử dụng Công Phượng như thế nào. Nếu như trong trận gặp Myanmar, khi ĐT Việt Nam dẫn 2-1 và đứng trước những sức ép cả trên sân lẫn hơn 3 vạn CĐV trên khán đài, Hữu Thắng điều chỉnh nhân sự trên hàng công và Văn Thắng là cái tên được chọn chứ không phải Công Phượng. Bởi trong một thế trận mà cần đến cầu thủ đa năng có thể lên công về thủ thì Văn Thắng được xem là hợp lý.

Công Phượng: Muốn thành tài cũng phải học chữ 'nhẫn' và có chữ 'may' - Ảnh 2

Công Phượng thi đấu 16 phút trong trận gặp Campuchia.

Trong cuộc đối đầu với Malaysia, việc bế tắc trong khâu ghi bàn khiến HLV Hữu Thắng trao cơ hội cho Phượng ở phút thứ 64. Thế nhưng trong 30 phút có mặt trên sân, anh đã không thể hiện được mình khi có đến 3 cơ hội ghi bàn rõ rệt. Và trước sự chỉ trích của dư luận, Hữu Thắng và các đồng đội cũng đã lên tiếng bảo vệ khi nói rằng cần đặt niềm tin và cho Phượng cơ hội thể hiện.

Thế nhưng, trận đấu với Campuchia thì đúng là Phượng “đen”. Chiếc thẻ đỏ tai hại của Đình Luật khiến Phượng rời sân sau 16 phút chưa thể hiện được mình. Nhất là trong một trận đấu “vô thưởng vô phạt” khi áp lực không còn, Phượng hoàn toàn có thể tìm lại chính mình trước đối thủ bị đánh giá thấp hơn và không cò động lực. Bởi với Phượng, được thi đấu và ghi bàn ở ĐTQG trong một giải chính thức sẽ có ý nghĩa rất nhiều trong việc giải tỏa vô vàn áp lực.

ĐT Việt Nam vẫn còn 2 trận đấu quan trọng ở phía trước, thậm chí có thể là 4 trận nếu chúng ta giành vé vào chung kết. Vì vậy cơ hội của Công Phượng vẫn còn. Hy vọng, những phút không hay khi chưa tìm được cảm giác bóng và những điều không may sẽ không đến với Công Phượng.

Ở ĐT Việt Nam, trường hợp của Công Vinh chính là tấm gương mà khi nhắc đến Phượng người ta cũng có đôi chút liên tưởng. Về sự khổ luyện, khát khao thi đấu, có thể Phượng không kém Công Vinh, thế nhưng ở những bước đầu tiên chập chững lên tuyển, Công Vinh lại là cầu thủ gặp cả may mắn. Chuyện cũ nhắc lại, nhiều người vẫn tự hỏi, nếu như Văn Quyến không tự hủy hoại tiền đồ của mình, liệu Công Vinh có được như hôm nay?

Còn với Công Phượng, thực tại đang chứng minh rằng, chỉ có tài năng thôi là chưa đủ, muốn thành tài thực sự vẫn cần học cả chữ “may”.

HOÀI ĐAN (TỪ NAY PYI TAW, MYANMAR)