Cống nước thải nhà hàng 'bức tử' bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng

Nước thải nhà hàng, khách sạn đen ngòm, hôi thối kinh dị ngang nhiên thải ra bãi biển Đà Nẵng khiến nhiều du khách ngứa ngáy khi tắm tại khu vực này.

Dọc bãi biển của quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà hiện có 9 cống xả thải ra biển. Trong đó, cống xả phường Mỹ An (Ngũ Hành Sơn), gần bãi tắm Sao Biển đang chảy nước thải sinh hoạt ra bãi tắm.

Trước cống xả thải khu vực khách sạn Holiday (đường Võ Nguyên Giáp) nước đen ngòm liên tục được xả ra và ngay phía dưới bãi biển.

Chị Hương, một người dân trú tại quận Thanh Khê nói: “Mấy năm trước không thấy nước thải xả ra kinh khủng như vậy. Giờ thấy nước thải đen ngòm, hôi thối nhìn rất sợ. Cứ thế này thì không ai còn dám tắm biển nữa”.

Chị Nguyễn Thị Chín (quản lý dịch vụ kinh doanh số 6, bãi biển Mỹ Khê) lo lắng nói: “Khu vực này có cống thải rất ô nhiễm, 10 hộ kinh doanh nhỏ như chúng tôi đang lâm vào cảnh khó khăn vì vắng khách. Khách đến đây là để ăn uống và tắm biển mà nước biển đen thui, hôi thối kinh dị như thế thì ai còn thèm đến nữa”.

Nước thải đen ngòm, mùi nồng nặc ngang nhiên xả ra biển - Ảnh: Zing.

Anh Ngô Minh Tú (du khách Hà Nội) cho biết đã bị ngứa ngáy khi tắm tại khu vực này. Một nhà hàng mở ngay cạnh cửa xả than phiền việc khách bỏ đi.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, thông tin hiện các trạm bơm được bố trí ở các khu vực có cửa xả ra biển đã hoạt động hết công suất và quá tải, không thể xử lý nước thải hết được.

Bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

“Các nhà hàng, khách sạn mọc lên nhiều quá, xả thải vượt mức xử lý được thiết kế ban đầu. Dù khi xây dựng nhà hàng, khách sạn thì họ đều phải có đánh giá tác động môi trường, có bể chứa ba ngăn để xả nhưng xử lý không xuể nên nước thải ra vẫn gây ô nhiễm”, ông Mã nói.

Theo ông Mã, tình trạng ô nhiễm bãi biển do các cống xả thải từ các nhà hàng, khách sạn gây ra cũng khiến công ty không chịu nổi. “Hiện chúng tôi đã báo cáo lên các ngành chức năng và TP để xử lý. Chứ hiện tại việc xử lý nước thải của các nhà hàng, khách sạn rất khó thực hiện” - ông Mã cho biết.

Việc xả thải xảy ra nhiều năm nay.

Chiều 4/8, ông Trần Thắng Lợi, Phó chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, cho biết cơ quan này vừa có văn bản yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ban ngành xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường ở các bãi biển, sau khi báo chí phản ánh.

Trưa cùng ngày, một số cán bộ thuộc Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đến kiểm tra thực trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi biển ở quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà...

"Sau khi báo nêu, chúng tôi đã đến kiểm tra và Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có ý kiến về vấn đề này", một cán bộ thuộc Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết.

Nhiều du khách đã phải tìm bãi tắm khác để tắm.

Ông Lợi cho biết, thời gian qua báo chí phản ánh về việc các bãi biển Đà Nẵng bị đe dọa nghiêm trọng trước tình trạng ô nhiễm do các cống xả thải, mùi hôi thối bốc lên.

Sau khi biết thông tin này, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, rất bức xúc vì chính những địa điểm này đã từng được ông thị sát vào hồi tháng 3 vừa qua.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từng đến nơi này thị sát.

Tại buổi thị sát, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vấn đề sạt lở, người đứng đầu TP Đà Nẵng và yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Ông nói tuyệt đối không được để bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng trở nên xấu xí trong mắt người dân và du khách.

"Thường trực Thành ủy đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các Sở, ngành chức năng sớm kiểm tra, có biện pháp khắc phục tình trạng trên", văn bản của Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nêu.

Tuy nhiên, sau ngày ông Xuân Anh đi thị sát, vấn đề ô nhiễm môi trường biển chẳng những không được xử lý mà còn nguy cơ trầm trọng hơn.

Nhật Hạ (tổng hợp theo VNE, PLO, Zing)