Công nhân mong đời sống bớt vất vả

Mong muốn tổ chức CĐ, các cấp ngành quan tâm chăm lo tốt hơn nữa để đời sống CNLĐ đỡ vất vả- đó là một trong những nguyện vọng được phản ánh tại hội nghị giao ban phản ánh tình hình dư luận xã hội (DLXH) trong CNVCLĐ thủ đô (thời gian từ 28/8/2016 đến 20/10/2016) do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây.

Tại hội nghị, các cộng tác viên DLXH đã tập trung phản ánh dư luận CNVCLĐ xung quanh các vấn đề như: việc thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; về thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các công việc chuẩn bị cho Hội chợ hàng Việt năm 2016; về tư tưởng, đời sống CNVCLĐ, tình hình thời sự trong nước, quốc tế, về các vấn đề an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông và những vấn đề khác được CNVCLĐ quan tâm.

Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị, theo phản ánh, đông đảo CNVCLĐ Thủ đô đồng tình, đánh giá cao chủ trương này và cho rằng, có thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức mới nâng cao được chất lượng, hiệu quả công việc, thu hút người tài vào bộ máy nhà nước và đáp ứng được với yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế của đất nước hiện nay.

Tuy nhiên, ông Tưởng Thanh Giang- UV Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT CĐ ngành GTVT Hà Nội cho biết, dư luận một bộ phận cán bộ, viên chức ngành GTVT bày tỏ băn khoăn lo lắng trước việc sắp xếp lại các phòng, ban chuyên môn của Sở, tinh giảm biên chế theo tinh thần Nghị quyết 39/NQ-TW, Nghị định 24/NĐ-CP và kế hoạch tinh giảm biên chế của Thành phố, của Sở, cùng với việc Thành phố thực hiện tiết kiệm giảm chi ngân sách cho đầu tư công, rà soát lại định mức duy tu duy trì giao thông trên địa bàn Thành phố khiến một số đơn vị do ít việc đã cho người lao động nghỉ việc luân phiên, tiền lương không đảm bảo cuộc sống.

Về thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, dư luận CNVCLĐ cho rằng, hàng Việt Nam chất lượng cao đã bắt đầu chiếm lĩnh được thị trường bán lẻ trong nước song mới chỉ dừng lại ở những mặt hàng tiêu dùng giá trị nhỏ, thiết yếu, nhiều cơ quan, tổ chức khi mua sắm trang thiết bị lớn vẫn hướng tới hàng ngoại. Bên cạnh đó, một bộ phận doanh nghiệp cá nhân sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng trong nước còn làm ẩu, nhập lậu, chưa chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Riêng với việc tổ chức Hội chợ hàng Việt năm 2016, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch CĐ các KCN&CX Hà Nội phản ánh, CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội đang háo hức mong chờ Hội chợ hàng Việt năm 2016 vì hoạt động này đã trở thành một thông lệ. Tuy nhiên, CNLĐ mong muốn các mặt hàng bán tại hội chợ phải phong phú, đa dạng, phục vụ thiết thực hơn cho CNLĐ hơn và mong muốn Thành phố hỗ trợ giá để giá cả hàng hóa phù hợp với túi tiền người công nhân hơn.

Công nhân mong đời sống bớt vất vả - Ảnh 1

Hội chợ hàng Việt đã trở thành thông lệ, được CNLĐ háo hức mong chờ

Về tình hình tư tưởng, đời sống CNVCLĐ, theo phản ánh, hầu hết cán bộ viên chức CNLĐ luôn an tâm, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Thành ủy và UBND Thành phố đang được triển khai có hiệu quả trong thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, dư luận CNVCLĐ cũng cho rằng, đời sống, thu nhập việc làm của đại bộ phận CNVCLĐ, nhất là CNLĐ trực tiếp vẫn còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong và ngoài nước.

Hiện nhiều doanh nghiệp đã trả lương cho công nhân cao hơn mức tiền lương tối thiểu do nhà nước quy định nhưng do giá cả thực phẩm và giá thuê nhà, giá điện nước, xăng dầu, khám chữa bệnh, con cái học hành và giá các loại dịch vụ đều tăng nên chất lượng cuộc sống của CNLĐ vẫn bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Đình Thắng cho biết, theo khảo sát mới nhất của CĐ các KCN&CX Hà Nội, thu nhập bình quân của CNLĐ trực tiếp trong các KCN&CX Hà Nội chỉ đạt 4,2 triệu đồng/người/tháng trong khi giá cả các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu tăng cao khiến đời sống CNLĐ rất chật vật, phải làm thêm mới đủ sống.

“CNLĐ mong muốn các cấp chính quyền, tổ chức CĐ và doanh nghiệp tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần, các chế độ đãi ngộ cho người lao động, trước mắt, khi năm đang hết, tết đang đến, CNLĐ mong muốn tổ chức CĐ và các cấp ngành đẩy mạnh các hoạt động chăm lo Tết Đinh Dậu như tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, tặng quà, trợ cấp, để san sẻ bớt khó khăn cho người lao động”- ông Nguyễn Đình Thắng nói.

Tại hội nghị, các cộng tác viên DLXH còn phản ánh dư luận về nhiều vấn đề khác mà CNLĐ quan tâm như việc nâng tuổi nghỉ hưu; thời giờ làm thêm, phương án nghỉ Tết âm lịch Đinh Dậu v.v...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến đánh giá cao những ý kiến phản ánh sát thực của các cộng tác viên DLXH. Chỉ đạo cho hoạt động thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến yêu cầu các cấp CĐ thủ đô cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà trước mắt là tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức tốt Hội chợ Hàng Việt năm 2016.

Công nhân mong đời sống bớt vất vả - Ảnh 2

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến phát biểu kết luận hội nghị

Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến yêu cầu các cộng tác viên DLXH tham mưu cho lãnh đạo LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm để phấn đấu hoàn thành những nhiệm vụ còn lại.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cũng chỉ đạo, Tết nguyên đán đang sắp đến, các cấp CĐ Thủ đô cần bám sát cơ sở, hướng về người lao động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc của người lao động liên quan đến lương, thưởng, chế độ chính sách, nếu có, để giải quyết kịp thời, tránh xảy ra những mâu thuẫn trong quan hệ lao động. Cán bộ CĐ cần gần gũi cơ sở, người lao động, nắm các trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn để trợ cấp kịp thời.

“ Các cấp CĐ cần xúc tiến việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động như tổ chức Tết sum vầy, tổ chức tặng quà, trao trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức xe đưa CNLĐ về quê đón Tết- tất cả các hoạt động này phải được làm hiệu quả, thiết thực, gọn gàng, không phô trương, hình thức, cồng kềnh”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến nhấn mạnh.

Phạm Diệp