Công nhân môi trường giúp nhau vượt khó
Được thành lập từ năm 2010, Quỹ Giúp nhau vượt khó của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt đã góp thêm ngọn lửa, sưởi ấm tinh thần đoàn kết trong một mái nhà chung của những người công nhân môi trường.

Sinh hoạt chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ
“Quỹ Giúp nhau vượt khó của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt được thành lập tròn 15 năm, bắt đầu từ phong trào Hỗ trợ của người lao động chia sẻ với các đồng nghiệp gặp lúc khó khăn”, chị Trần Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty nhớ lại. “Công ty chúng tôi đặc thù là đông lao động nữ, đời sống còn nhiều vất vả nên tinh thần chăm lo, chia sẻ với nhau rất cao. Vì vậy, khi công đoàn đưa ra ý tưởng hình thành quỹ để hỗ trợ lẫn nhau lúc gặp khó, chị em ủng hộ rất nhiệt tình. Từ ban đầu thành lập tới nay đã 15 năm, hàng trăm người lao động đã được hỗ trợ từ nguồn quỹ này”.
Chị Vũ Thị Thu, công nhân Đội môi trường đô thị cho biết, hằng tháng, chị cũng như anh chị em đóng vào quỹ 20.000 đồng. Số tiền này được quỹ quản lý, sau đó, anh chị em người lao động trong công ty khi gặp khó khăn đề xuất vay lên tổ công đoàn. Tổ sẽ kết hợp với quản lý đội, xác nhận hoàn cảnh và đưa lên quỹ. Số tiền vay không nhiều nhưng gặp lúc cần gấp, anh chị em đỡ vay mượn bên ngoài. Bên cạnh đó, người lao động khi gặp ốm đau, nằm viện cũng được trợ cấp từ quỹ.
“Chỉ từ năm 2023 - 2025, Quỹ Giúp nhau vượt khó đã hỗ trợ 50 công nhân vay số tiền 330 triệu đồng không tính lãi. Thời hạn cho vay là 12 tháng, sau 12 tháng, người lao động hoàn trả để quay vòng, cho những người lao động khác vay vốn. Quỹ cũng hỗ trợ 14 trường hợp đau bệnh với số tiền 25,2 triệu đồng”, chị Cẩm Nhung thông tin. Số tiền cho vay giúp gia đình người lao động xử lý kịp thời những khó khăn trước mắt mà không cần phải lo vay lãi. Tiền học phí cho con, chi phí thay thế, sửa chữa phương tiện đi lại khi gặp tai nạn… người lao động được vay số tiền vừa phải từ chính những đồng nghiệp cùng đơn vị.
Chị Cẩm Nhung nhớ lại, thời gian đầu mới thành lập quỹ, người lao động đóng góp 10.000 đồng/ tháng. Tới năm 2025, số tiền đóng góp là 20.000 đồng/tháng, một chi phí thấp so với thu nhập bình quân 8,9 triệu đồng/tháng/người của công ty. “Số tiền đóng quỹ tuy không lớn nhưng với trên 400 người lao động, hàng tháng, quỹ có thêm xấp xỉ 8 triệu đồng. Quỹ được quản lý chặt chẽ, khi các công đoàn bộ phận đề xuất người cần vay, được xác minh đúng thì sẽ giải ngân trực tiếp. Khi số tiền vay được hoàn trả, chúng tôi cũng nhanh chóng làm thủ tục quay vòng để có thêm nhiều anh chị em được thụ hưởng quỹ”, nữ cán bộ công đoàn khẳng định.
Ông Phạm Văn Tuyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Đô thị Đà Lạt cho biết, việc thành lập cũng như hoạt động của quỹ được công ty đánh giá rất cao. Suốt 15 năm, Quỹ Giúp nhau vượt khó đã vận động được hàng trăm triệu đồng, chứng tỏ tinh thần đoàn kết, gắn bó, sẻ chia trong đội ngũ lao động doanh nghiệp. “Chúng tôi phấn đấu tạo việc làm, tăng thu nhập hàng năm cho người lao động, tạo môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, vui vẻ”, ông Tuyên khẳng định.
Nguồn Lâm Đồng: https://baolamdong.vn/cong-nhan-moi-truong-giup-nhau-vuot-kho-408440.html











