Công nhân khốn đốn vì trộm 'ghé thăm'

CN tại các khu nhà trọ rất lo lắng vì nạn trộm cắp, cướp giật, trấn lột ngày càng gia tăng khi ngày tết đến gần. Với đồng lương ít ỏi, CN phải trang trải rất nhiều thứ và nhiều khoản cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy mà chỉ một lần trộm “ghé thăm” đã đi tong cả một năm làm lụng vất vả của họ.

Công nhân khốn đốn vì trộm 'ghé thăm' - Ảnh 1

Dãy nhà trọ dành cho CN tại thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Trộm “ghé thăm”… nhà trọ CN

Qua theo dõi diễn đàn dành cho CN, đã có rất nhiều CN kêu than về nạn trộm cắp ở xóm trọ. Những chiếc xe đạp, xe máy để trước phòng trọ có khóa cổ đàng hoàng, nhưng chỉ một chút sơ hở của chủ nhân, chúng đều “không cánh mà bay”. Mất xe đạp còn là may mắn, khốn đốn cho những gia đình CN bị tên trộm lấy đi tiền mặt và một số giấy tờ quan trọng.

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Ngần (sinh năm 1988, quê Tuyên Quang, làm việc tại Cty Panasonic, đang thuê trọ tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, Đông Anh Hà Nội), từng bị mất trộm, kể lại với nét mặt không thể buồn hơn: “Cách đây không lâu gia đình tôi bị mất trộm. Phòng tôi là phòng đầu tiên của dãy trọ, hai vợ chồng lại đi làm hết, nên đã “được” trộm “ghé thăm” lấy toàn bộ giấy tờ tùy thân và 40 triệu tiền mặt. Số tiền ấy chồng tôi vừa đi rút về để cho bạn anh ấy mượn mua xe, vậy mà chưa kịp cho vay đã bị mất. Đi tong hơn nửa năm đi làm của tôi. Sau khi mất giấy tờ, tôi đã phải xin nghỉ ở Cty để về quê làm lại giấy tờ. Đã mất trộm, tôi lại còn mất công sức và thời gian. Tôi nghỉ thế này, không đi làm được, mất lương, không được cả tiền chuyên cần. CN nghèo như chúng tôi, khó đủ mọi đường”.

Chị Ngô Thu Thủy, (20 tuổi, quê Nam Định) CN của Cty Chiyoda Integre Việt Nam chia sẻ: “Từ khi đi làm trên này, tôi mất 2 chiếc xe đạp rồi. Với nhiều người, xe đạp không đáng giá, nhưng CN như chúng tôi nó rất quan trọng. Mua cái mới cũng mất mấy trăm, là mấy buổi đi làm của rồi. Phòng trọ ở đây không chắc chắn. Cái cửa gỗ bị mục chỉ đẩy nhẹ là bung cả khóa. CN chúng tôi, ở để có cái trú nắng trú mưa, chứ không dám để tiền mặt hay đồ giá trị trong phòng, sợ mất lắm”.

Nhà trọ không an toàn…

Khảo sát các nhà trọ dành cho CN quanh KCN Bắc Thăng Long, hầu hết chúng rất thiếu an toàn. Các nhà trọ, đều chung một thiết kế: Dãy nhà cấp bốn hoặc những dãy nhà tầng phục vụ CN trọ. Một căn phòng trọ rộng khoảng 10 mét vuông, một cửa sổ và một cửa chính làm bằng gỗ, khóa cửa thì lỏng lẻo. Nhiều phòng trọ, khóa cửa rồi mà chỉ cần đẩy nhẹ cánh cửa gỗ sẽ long ra hoặc để hở một khoảng trống, người bình thường có thể lách mình vào được.

Bà Trần Thị Chiên, sở hữu gần 20 phòng trọ (tại đội 5, thôn Bầu, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi xây nhà trọ cho CN thuê từ năm 2006 đến nay cũng đã có một vài vụ CN mất trộm. Gần đây có CN kêu mất trộm, tôi cũng áy náy lắm. Tháng tiền nhà đó, tôi đã không lấy. Biết là an ninh cho khu trọ chưa được tốt, tôi vẫn luôn nhắc CN ở trọ phải cẩn thận không để những thứ có giá trị trong phòng và phải thường xuyên cảnh giác. Tôi đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ cho CN, có đối tượng lạ vào xóm là công an biết ngay”.

Anh Hoàng Trường (sinh năm 1991, đang làm việc tại Cty Sumitomo - Heavy trọ tại thôn Bầu), cho biết: “An ninh trong khu trọ CN kém lắm. Mất đồ liên tục, nhỏ thì cái xe đạp, cái nồi, cái bếp. CN thì đi làm hết, ai ở nhà mà coi được đâu. Nhà trọ ở đây 500.000/phòng, chưa kể điện, nước, rộng khoảng trên dưới 10 mét vuông. Người ta kinh doanh nhà trọ, thì làm sao xây tốt bằng nhà ở gia đình được. Mấy tên trộm lành nghề cạy khóa, phá cửa là điều dễ dàng. Cuối cùng, chỉ có CN chúng tôi là chịu thiệt”.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngần bày tỏ: “Bây giờ không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn CN trong KCN này đều mong muốn các cơ quan chức năng ở khu vực, có trách nhiệm hơn một chút thôi. Vì chúng tôi đều là CN đi làm xa, kiếm được đồng tiền đâu có đơn giản. Cứ bị trộm cắp thế này, thì chúng tôi sống sao, Kiếm tiền chẳng đủ nuôi bọn trộm hết”.

Nguyễn Nga