Công nghệ 'thần kỳ' để vá hố tử thần tại Nhật Bản chỉ trong 1 tuần

Công nghệ 'thần kỳ' để vá hố tử thần tại Nhật Bản chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1

Hố tử thần ở Fukuoka trước và sau khi xảy ra sự cố (Nguồn: RT)

Thị trưởng Fukuoka ở Nhật Bản, ông Soichiro Takashima đã lên tiếng xin lỗi người dân thành phố vì sự cố xảy ra sau vụ "hố tử thần khổng lồ" xuất hiện trên đường phố, bất chấp việc chính quyền chỉ mất một tuần để khắc phục trọn vẹn.

Phát biểu trong buổi lễ thông xe hôm 14/11, ông Takashima nói: "Tôi xin lỗi vì những bất tiện xảy ra trong quá trình thi công," đồng thời cho biết nguyên nhân gây ra hố tử thần là do công trình xây dựng tàu điện ngầm mà thành phố Fukuoka liên doanh với một nhà thầu tư nhân.

Chính quyền Fukuoka cho hay sẽ tiến hành công tác kiểm tra thường xuyên nhiều lần trong ngày, ít nhất là trong vòng 1 tháng tới để phòng ngừa sự cố có thể lặp lại.

Theo tờ Japan Times, hố tử thần trên xuất hiện vào lúc khoảng 5 giờ sáng ngày 8/11 tại công trình thi công gần ga JR Hakata ở trung tâm Fukuoka. Hố rộng khoảng 30mx27m, sâu 15m, gây hư hại đường ống cấp nước, khí đốt, hệ thống cáp viễn thông, ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 800 hộ dân.

Rất may, do sự cố xảy ra lúc sáng sớm nên không có thiệt hại về người.

Chính quyền cũng phải áp đặt lệnh di tản đối với các nhân viên làm việc trong 3 tòa nhà sát "hố tử thần."

Ngay sau khi quá trình khắc phục sự cố được hoàn tất và tiến hành thông xe vào ngày 14/11, việc cung cấp nước, khí đốt cũng như hệ thống cáp viễn thông cũng đã được nối lại.

Việc chính quyền Fukuoka khắc phục sự cố nhanh chóng như vậy đã khiến nhiều người ngạc nhiên, làm "dậy sóng" truyền thông quốc tế.

"Tôi cứ nghĩ việc khắc phục sự cố ít nhất phải diễn ra 1 tháng," tờ Japan Times dẫn lời một người lái taxi.

Tờ Japan Times tiết lộ, các chuyên gia đã sử dụng loại vật liệu cũng như đất đặc biệt để vá "hố tử thần" khổng lồ trên.

Công nghệ 'thần kỳ' để vá hố tử thần tại Nhật Bản chỉ trong 1 tuần - Ảnh 2

"Hố tử thần" được khắc phục nhanh chóng (Nguồn: Twitter)

Thị trưởng Takashima cho hay, nền đất tại khu vực xảy ra sự cố giờ bền vững gấp 30 lần so với trước đây. Thành phố Fukuoka cũng đề nghị Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cử một hội đồng độc lập để thẩm định công trình cho khách quan.

Công ty phụ trách việc thi công sự cố nói họ đã sử dụng khoảng 6.200 mét khối đất "thần kỳ" để đổ xuống hố đường kính 30m, sâu 27m nói trên. Những vật liệu đặc biệt đã giúp nền đất được phục hồi nguyên trạng rất nhanh chóng, với sự tư vấn của các kỹ sư ngành khai mỏ.

Vật liệu đặc biệt này gồm cả hỗn hợp nước và ximăng, do công ty Kankyoushisetsu Resonant Inc. sản xuất. Công ty này đã nhận được cuộc gọi đặt hàng chỉ vài giờ sau khi sự cố xảy ra, cho thấy phản ứng nhanh chóng của chính quyền thành phố.

"Tại các công trình khai mỏ cũ, sự cố sụt lở đất rất hay xảy ra, tương tự như vụ hố tử thần trên phố. Chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm khắc phục nhờ vật liệu đặc biệt nói trên," ông Kenichi Ikubo, giám đốc kinh doanh của công ty Kankyoushisetsu Resonant Inc. nói với tờ Japan Times.

Theo đó, đến tối ngày 9/11, công ty đã bắt đầu tiến hành đổ loại vật liệu đặc biệt xuống hố để các công nhân ổn định nền và thi công phần ống dẫn nước cũng như phần đường ray tàu điện ngầm. Và đến ngày 14/11, toàn bộ khối lượng công việc khổng lồ đã hoàn tất trước sự ngỡ ngàng của người dân thành phố./.

(Nguồn: Japan Times)