Công nghệ phương Tây hóa ra không phải điều bí mật

Theo War Zone, những chiến lợi phẩm phương Tây do quân nhân Nga thu được trong cuộc xung đột tại Ukraine hóa ra không mang nhiều bí ẩn về công nghệ.

Nga giới thiệu xe tăng Leopard 2 thu được tại chiến trường Ukraine.

Nga giới thiệu xe tăng Leopard 2 thu được tại chiến trường Ukraine.

Công nghệ không xa lạ với Nga

Quân đội Nga đã thu giữ được chiếc M1150 gần Avdeevka. Một sĩ quan với biệt danh Volsk đã nói với hãng Izvestia chuyện này đã xảy ra như thế nào.

Đầu tiên, các chiến sĩ của cánh quân Trung tâm dùng máy bay không người lái để đánh chính xác vào hệ thống cảm biến quang học, chiếc M1150 bị chọc mù, nó đổi hướng di chuyển và lao thẳng vào bãi mìn, khiến phần sườn sau bên trái bị thổi bay.

Hình ảnh về loại xe bọc thép tương đối hiếm này đã lan truyền khắp mạng xã hội. Theo các chuyên gia, một số cảnh quay có tính chất chưa từng có.

Ví dụ, trang The War Zone dẫn lời một chuyên gia giấu tên lưu ý rằng, đây gần như là lần đầu tiên giáp composite trang bị tháp pháo của xe chiến đấu này được trưng bày trên mặt cắt ngang.

Tuy nhiên, chuyên gia nhận xét rằng, người Nga khó có thể học được điều gì mới từ chiếc xe này.

Báo Mỹ viết: "Nga đang sử dụng các phương pháp và công nghệ tương tự. Đây không phải là những công nghệ mới nhất và chúng không bảo vệ được trước các loại vũ khí tấn công hiện đại của Nga".

Nhìn chung, chiến lợi phẩm bọc thép này sẽ không tiết lộ bất kỳ bí mật nhạy cảm nào cho kẻ thù tiềm tàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga sẽ nghiên cứu kỹ càng nền tảng xe tăng, bao gồm cả việc xác định phần dễ bị tổn thương nhất của phương tiện này.

Thành công

Chúng tôi không biết chính xác Ukraine đã nhận được bao nhiêu chiếc M1150 nhưng số lượng là không nhiều, vì đây không phải là sản phẩm đại trà (tổng cộng 239 chiếc đã được sản xuất).

Vì thế mỗi mất mát đều là tổn thất lớn với cả Mỹ và Ukraine. Báo Mỹ Mỹ giải thích: "Điều này làm giảm khả năng tiến hành thâm nhập sâu và liên tục".

Tuy nhiên, như chính người Ukraine và các đối tác của họ thừa nhận, những tính năng như vậy giờ đây không được quan tâm, vì xét theo mọi việc Lực lượng vũ trang Ukraine chuyển sang thế phòng thủ trong một thời gian dài.

Và quân đội Nga chỉ ra một nhược điểm đáng kể của M1150: phương tiện này được thiết kế cho tác chiến trên sa mạc, không phù hợp với địa hình đất đen.

Sĩ quan Volsk nói đùa: "Hiện tại, nó chỉ thích hợp để giải tán những cuộc biểu tình của nông dân Đức".

Điều này khẳng định một giả định khác của War Zone: việc chiếm được những thiết bị như vậy là một thành công của Nga trong cuộc chiến tuyên truyền.

Trước đó, số phận tương tự cũng xảy ra với xe tăng Leopard 2 của Đức, xe Bradley của Mỹ, xe chiến đấu bọc thép PbV-501 của Thụy Điển và các thiết bị quân sự khác của NATO.

Một số xe bọc thép bị quân đội Nga thu giữ đã được gửi đến Moscow, nơi tổ chức Triển lãm xe chiến lợi phẩm trên đồi Poklonnaya.

Xin lưu ý rằng, Abrams đã trở thành đại diện quan trọng nhất trong khu triển lãm xe bọc thép phương Tây bị thu giữ trên chiến trường Ukraine.

Theo các chuyên gia, khía cạnh tích cực duy nhất trên xe tăng Mỹ bị thu giữ là chúng đã đảm bảo khá tốt khả năng sống sót của tổ lái.

Nhưng giờ đây chúng gần như vô dụng bởi các phương tiện trinh sát và tấn công hiện đại. Chúng đã làm thay đổi mạnh diện mạo chiến tranh, cho phép bắn trúng và phá hủy các phương tiện hạng nặng này một cách dễ dàng.

Tiến Thành

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/cong-nghe-phuong-tay-hoa-ra-khong-phai-dieu-bi-mat-post684125.html