Công nghệ mới bảo quản thực phẩm tươi lâu

Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nhiệp Nhiệt đới vừa phối hợp với một số đối tác Nhật Bản, Việt Nam, giới thiệu công nghệ tiên phong giữ tươi thực phẩm và rau quả sau thu hoạch.

Công nghệ mới bảo quản thực phẩm tươi lâu - Ảnh 1

Khổ qua vẫn tươi sau khi bảo quản 1 tháng bằng túi Sumato

Công nghệ này có tên gọi Sumato, được nghiên cứu và phát triển bởi ĐH Tohoku (Nhật Bản). Sumato là dạng bao bì bảo quản, chứa đựng thực phẩm, sử dụng tiền chất Poleha. Tiền chất này bao gồm Polyphenol, trehalose (chiết xuất từ hạt nho, tảo, lá trà xanh) và một số các hợp chất khác. Tất cả các thành phần cấu tạo nên Poleha đều được chiết xuất từ tự nhiên, không có hại cho sức khỏe con người.

Poleha có 2 tác dụng là chống oxy hóa và kháng khuẩn. Về chống oxy hóa, nó ức chế quá trình oxy hóa (tác nhân gây hư hỏng rau quả, thực phẩm), giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi, ngon sau thu hoạch. Về kháng khuẩn, nó hạn chế đáng kể sự hoạt động và phát tán của virus, vi khuẩn trong thực phẩm.

Ngoài 2 tác dụng trên, Sumato còn có tác dụng khử mùi mạnh, tránh cho thực phẩm bị hấp thu các mùi không mong muốn. Đồng thời, nó còn giúp tăng hương vị và độ ngon cho một số loại thực phẩm như táo, thịt bò...

Các thử nghiệm sử dụng Sumato đã cho thấy hiệu quả tốt trong bảo quản thực phẩm. Chuối từ Philippines XK sang Trung Quốc, khi tới tay người tiêu dùng (sau 2 tuần kể từ khi lô hàng bắt đầu rời cảng Philippines), tỷ lệ bị nấm tới 80%. Nhưng với những lô hàng chuối sử dụng bao bì Sumato, tỷ lệ bị nấm giảm mạnh xuống còn 5%, trong khi độ cứng của quả chuối và hàm lượng đường không thay đổi. Với trái táo, bảo quản thông thường ở 4 o C, sau 60 ngày đã bị hỏng toàn bộ. Nhưng khi sử dụng bao bì Sumato, sau 250 ngày, táo chỉ bị hỏng 50%. Phần chưa bị hỏng, hàm lượng đường tăng thêm 2,5%...

Công nghệ Sumato cũng đã được thử nghiệm trên một số loại rau quả Việt Nam và cho kết quả tốt. Rau xà lách thủy canh trồng ở Trang trại Rừng Hoa Bạch Cúc (Lâm Đồng), sau khi thu hoạch được cho vào bao bì Sumato, sau 20 ngày vẫn gần như tươi nguyên. Trái vải Bắc Giang, sau 11 ngày bảo quản thông thường, vỏ đã chuyển màu úa, cuống trái bị thâm đen, lá không còn tươi... Nhưng với những trái vải bảo quản bằng bao bì Sumato, cũng sau chừng ấy thời gian, trái vẫn tươi như khi mới hái tại vườn.

Công nghệ Sumato được thiết kế đa dạng, linh hoạt, dưới 5 hình thức: bìa các tông; giấy, vải bọc; lưới bọc; túi PE, PP, OPP; dung dịch.