Công nghệ làm bánh mỳ từ gạo không cần sử dụng chất lên men

Bánh mỳ được làm từ bột gạo, Seoul Food Week 2016. (Ảnh: Vietnam+)

Công nghệ làm bánh mỳ từ gạo không cần sử dụng chất lên men - Ảnh 1

Đối với thị trường Việt Nam, bánh mỳ làm từ gạo có vẻ còn khá lạ lẫm. Biết được điều này, ông Kim Jin Tea, đầu bếp đến từ Công ty Deadoo Foods tỏ ra khá ngạc nhiên và vui vẻ trao đổi bí quyết làm bánh của mình với phóng viên của VietnamPlus, tại sự kiện Seoul Food Week 2016, Hàn Quốc.

Cũng giống như Việt Nam, lúa gạo cũng là thực phẩm truyền thống trong đời sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Đối với họ, lúa gạo còn biểu tượng văn hóa của sức sống.

Trong một xã hội phát triển, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu cao hơn về các sản phẩm ăn nhanh, với tính đa dạng về loại hình, màu sắc, kiểu dáng song phải đảm bảo dinh dưỡng, hướng tới sức khỏe cộng đồng, bên cạnh đó luôn có sự khuyến khích đối với các sản phẩm lưu giữ được những nét ẩm thực truyền thống.

Theo ông Kim, “gạo là lương thực quý giá, nó cung cấp cho con người chất dinh dưỡng tuyệt vời cùng sự thơm ngon đặc trưng. Do đó, việc phát triển sản các sản phẩm ăn nhanh có nguồn gốc từ gạo là rất cần thiết và chúng tôi là một trong số những người làm điều đó.”

Công nghệ làm bánh mỳ từ gạo không cần sử dụng chất lên men - Ảnh 2

Ông Kim Jin Tea chia sẻ bí quyết tạo màu sắc đa dạng trong quá trình làm bánh mỳ. (Ảnh: Vietnam+)

Ông giải thích, bánh mỳ được làm từ bột gạo mà không phải là bột mỳ như phương thức thông thường, trong thành phần của bánh sẽ không còn chất gluten (có sẵn trong mỳ, yến mạch và lúa mạch), nhờ đó những khách hàng vốn bị dị ứng với gluten giờ đây có thể thoải mái ăn bánh mỳ.

“Bí quyết của bánh mỳ làm từ bột gạo, đó là việc thực hiện lên men tự nhiên không cần sử dụng đến chất phụ gia như quá trình làm bánh mỳ thông thường. Ngoài ra, bánh mì của Deadoo Foods có rất nhiều màu sắc, nhằm thu hút và tạo hứng thú trải nghiệm ẩm thực của người tiêu dùng. Song, các màu sắc của bánh mỳ được lấy từ các màu tự nhiên có trong các loại gạo khác nhau (như gạo trắng, đỏ, vàng và đen) và tạo thành bột nhão trước khi sử dụng,” ông Kim tiết lộ.

Về kỹ thuật, ông Kim cho biết thêm, việc lên men bột ở nhiệt độ thấp, khoảng 3 độ C trong thời gian 48 giờ sẽ cho ra những mẻ bánh mỳ có chất lượng cao và rất ngon./.

Công nghệ làm bánh mỳ từ gạo không cần sử dụng chất lên men - Ảnh 3

Khách tham quan gian hàng của Deadoo Foods, tại Seoul Food Week 2016. (Ảnh: Vietnam+)

Tại Hàn Quốc, Công ty Deadoo Foods được thành lập từ năm 1983 khởi nguồn từ việc cung cấp các sản phẩm đậu nành, sau đó phát triển mạnh thành một công ty thực phẩm có tên tuổi. Với mục tiêu hướng tới sức khỏe cộng đồng, các sản phẩm của Công ty đều hướng tới việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên.

Năm 2010, Deadoo Foods được Hiệp hội Chế biến Lương thực Gạo Hàn Quốc bình chọn vào Top 10 - Chế biến gạo xuất sắc và Giải thưởng Góp phần bảo vệ môi trường từ Bộ Môi trường Hàn Quốc. Trong năm 2012, Công ty này cũng được Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc trao giải thưởng về việc góp phần thúc đẩy tiêu thụ trong ngành công nghiệp chế biến lúa, gạo./.