Công nghệ giúp nâng cao chất lượng phục vụ và quản lý

Ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định BHYT.

Nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, minh bạch thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi KCB BHYT, đồng thời giúp quản lý tốt quỹ BHYT, BHXH Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ cho triển khai, đồng thời tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư trong KCB BHYT. Hiện công tác thí điểm cho người tham gia BHYT làm thủ tục KCB BHYT bằng công nghệ quét dấu vân tay, xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chíp đang được triển khai tại 5 cơ sở KCB BHYT của TP Hà Nội và tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những giải pháp được ngành BHXH Việt Nam triển khai theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Người dân đến trải nghiệm ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay tại bộ phận “Một cửa” tại BHXH quận Đống Đa. Ảnh: NGUYỄN DUY

Người dân đến trải nghiệm ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay tại bộ phận “Một cửa” tại BHXH quận Đống Đa. Ảnh: NGUYỄN DUY

Là một trong những đơn vị được triển khai thí điểm, Bệnh viện Đa khoa An Việt (Hà Nội) hiện đang tích cực thực hiện tiếp đón, quản lý người bệnh BHYT đến KCB với thủ tục đăng ký theo công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp. Đánh giá cao các ưu điểm của ứng dụng này đem lại khi mà hầu hết người dân đều đã sử dụng thẻ CCCD gắn chíp, PGS, TS Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết: Việc triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong KCB BHYT đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế và cán bộ giám định BHYT tại Bệnh viện. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm đáng kể thời gian, thủ tục đăng ký KCB, tạo sự tiện lợi tối đa cho người bệnh, mặt khác còn giúp nhân viên y tế xác thực chính xác bệnh nhân thông qua nhận diện vân tay của người bệnh. Người bệnh không thể mượn thẻ của người khác để đi KCB, nhờ đó quỹ BHYT được quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn. Trước đây, khi người dân chỉ sử dụng thẻ BHYT giấy trong KCB, nhân viên y tế gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các trường hợp thẻ bị cũ, mờ thông tin nên mất rất nhiều thời gian cho việc so sánh, đối chiếu với thông tin, hình ảnh trong chứng minh thư nhân dân của người bệnh. Thủ tục KCB trước gồm nhiều bước; song, nay nhờ có việc ứng dụng công nghệ này vào KCB BHYT đã giúp đơn giản, tiết kiệm thời gian 3-4 lần so với trước.

Tại buổi làm việc với BHXH quận Đống Đa (Hà Nội), đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) đã giới thiệu, hướng dẫn một số tính năng, tiện ích trong việc triển khai thí điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH, BHYT tích hợp xác thực sinh trắc vân tay. Thông qua đó, viên chức tại bộ phận "Một cửa” có thể xác định danh tính và an tâm giải quyết các quyền lợi liên quan cho người tham gia. Đồng thời, việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay trong tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cũng giúp cơ quan BHXH giảm thời gian trong khâu tiếp nhận hồ sơ, bảo đảm kiểm soát được thông tin người nộp hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân. Đặc biệt, thời gian qua, đã có trường hợp làm giả giấy tờ tùy thân một cách tinh vi để lạm dụng, trục lợi các chế độ BHXH, BHYT. Viên chức cơ quan BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, đối chiếu thông tin người nộp hồ sơ hưởng các chế độ BHXH, BHYT và giải quyết chính sách cho người tham gia. Với việc tích hợp xác thực sinh trắc vân tay vào khâu tiếp nhận hồ sơ sẽ giúp viên chức phụ trách khâu tiếp nhận hồ sơ có thể xác định chính xác thông tin người nộp hồ sơ một cách nhanh chóng, bảo đảm khâu giải quyết các quyền lợi liên quan đúng, đủ theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chíp và trên dữ liệu của CSDL quốc gia về dân cư có nhiều lợi ích lớn khi áp dụng vào hệ thống “Một cửa” và xử lý văn bản, công vụ của ngành. Do đó, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã yêu cầu BHXH quận Đống Đa, trong quá trình triển khai thí điểm tổng hợp các ý kiến đánh giá, góp ý để ngành hoàn thiện hơn nữa các tính năng liên quan nhằm phục vụ người tham gia BHXH, BHYT một cách tối ưu nhất. Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cũng khẳng định, đây là một bước tiến của ngành BHXH Việt Nam thể hiện quyết tâm chuyển đổi số, tối ưu hóa việc sử dụng, khai thác CSDL của ngành để phục vụ người dân, cũng như giám sát quản lý, sử dụng quỹ, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Để ứng dụng được thí điểm hiệu quả, làm bước đệm cho triển khai quy mô toàn quốc trong thời gian tới, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã đề nghị Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp với các đơn vị, tích cực hỗ trợ các cơ sở KCB, bảo đảm về mặt kỹ thuật, tạo thuận lợi cho việc triển khai ứng dụng sinh trắc, cũng như công tác KCB của cơ sở KCB. Các cơ sở KCB phối hợp với cơ quan BHXH, tạo mọi điều kiện cho người dân đến đăng ký KCB được sử dụng ứng dụng nhanh chóng, dễ dàng.

HÀ VŨ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/cong-nghe-giup-nang-cao-chat-luong-phuc-vu-va-quan-ly-710969