Công nghệ giáo dục của thày Đại và UEFA Nations League

Thời gian gần đây, dư luận trong nước xôn xao với cách đánh vần lạ trong sách giáo khoa Công nghệ giáo dục lớp 1 của giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Những từ vựng được thay thế bằng các hình vuông, tròn, tam giác khi đánh vần. Đại đa số ý kiến chỉ trích cách dạy theo phương pháp này vì cho rằng con em họ sẽ... mù chữ. Nhưng một bộ phận hiểu về phương pháp này lại khẳng định, sách giáo khoa Công nghệ giáo dục không thể khiến trẻ em mù chữ, thậm chí có thể khiến các em đọc thông viết thạo chỉ sau một thời gian ngắn.

Cùng thời điểm, ở châu Âu bắt đầu diễn ra những trận đấu đầu tiên của UEFA Nations League. Đây là giải đấu mới khai sinh, nhằm thay thế các trận đấu giao hữu. Cụ thể hơn, thay vì những trận đấu vô bổ, các đội tuyển quốc gia sẽ có những trận đấu với đối thủ đồng cân, đồng lạng. Ban đầu, một số nền bóng đá phản đối UEFA Nations League nhưng cuối cùng Liên đoàn Bóng đá châu Âu vẫn tìm được sự đồng thuận.

Hai sự việc ở hai lĩnh vực khác nhau, hai xã hội khác nhau và rõ ràng chẳng hề liên quan đến nhau. Nhưng điểm chung đều hướng tới cái mới. Thực chất, sách giáo khoa Công nghệ giáo dục lớp 1 đã ra đời từ năm 1987 nhưng gần đây mới dấy lên dư luận nên có thể coi là cái mới. Còn UEFA Nations League đương nhiên mới.

Các nền bóng đá châu Âu đồng thuận ủng hộ UEFA Nations League vì nó đem lại lợi ích, cụ thể là tiền thưởng và xa hơn là những suất dự Vòng chung kết EURO. Trong khi sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị phản đối vì đông đảo người dân Việt Nam chưa nhìn thấy lợi ích của nó. Một đồng nghiệp của tôi, từng được học tập theo phương pháp của thày Đại và giờ rất xuất sắc trong việc sử dụng ngôn ngữ, anh ta không hề mù chữ.

Trong phạm vi bài viết này, tác giả xin phép không bình luận sâu về phương pháp “vuông, tròn, tam giác”. Nhưng có thể khẳng định một điều rằng, thái độ đối xử với những điều mới mẻ ở Việt Nam rất khác so với châu Âu, trong bất kỳ lĩnh vực nào, bao gồm cả giáo dục lẫn thể thao.

Bóng đá châu Âu sở dĩ có thể phát triển rực rỡ như vậy là nhờ luôn hướng tới cái mới, ủng hộ cái mới. Còn bóng đá Việt Nam gần như chỉ đi theo lối mòn bởi đó là xu hướng chung của cả xã hội. Chỉ đến khi nào những lối mòn tư duy bị phá bỏ, bóng đá Việt Nam mới mong chuyển mình.

Thái Hòa