Công nghệ chống ồn tại nhà

Hệ thống loa gắn cửa sổ được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Singapore có thể giảm tiếng ồn từ xe cộ, các công trình bên ngoài.

Theo New York Times, thiết bị được gắn trong cửa sổ giúp giảm cường độ âm từ bên ngoài tối đa 10 dB. Hệ thống được phát triển bởi đội ngũ nhà khoa học, trong đó có Tiến sĩ Bhan Lam, nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

"Tôi sinh ra tại Singapore, thành phố nhỏ với nhiều tiếng ồn", Lam chia sẻ điều đó khiến ông nảy sinh ý tưởng tạo ra thiết bị. Dù chưa hoạt động hoàn hảo trong điều kiện thực tế, nguyên mẫu hệ thống là bước đầu cho việc phát triển công nghệ giúp giảm tiếng ồn ngoài môi trường.

Dàn loa dùng để lọc tiếng ồn từ bên ngoài khi cửa sổ được mở. Ảnh: NTU Singapore.

Sử dụng kỹ thuật tương tự tai nghe chống ồn, đội ngũ đã tạo ra 24 chiếc loa nhỏ gắn vào cửa sổ. Chúng có thể phát ra sóng âm tương ứng với tiếng ồn bên ngoài để triệt tiêu toàn bộ, hoặc một phần của tiếng ồn. Hiện tại, tần số tối ưu mà hệ thống có thể nhận diện trong khoảng 300-1.000 Hz. Điểm nổi bật là dàn loa có thể lọc tiếng ồn ngay cả khi cửa sổ được mở.

Theo Lam, những nơi như Singapore cần mở càng nhiều cửa sổ càng tốt để giảm việc sử dụng máy lạnh, ngăn chặn khí độc tích tụ có thể gây nguy hiểm cho một số người. Tuy nhiên, tiếng ồn từ xe cộ, tàu hỏa, máy bay và công trình có thể khiến người dân khó chịu.

Cách tốt nhất để giảm cường độ âm thanh là điều chỉnh nguồn phát. Các nhà nghiên cứu xem cửa sổ là nguồn phát bởi hầu hết tiếng ồn đi vào nhà theo đường này.

Để giảm tiếng ồn đi vào từ cửa sổ, hệ thống sử dụng các micro nhận diện sóng âm lặp lại từ nguồn phát. Sau đó, máy tính sẽ giải mã tần số thích hợp để triệt tiêu tiếng ồn, được truyền đến dàn loa gắn trong khung cửa sổ. Các loa sẽ phát ra âm thanh với tần số tương ứng để loại bỏ tiếng ồn, giúp không gian trong nhà yên tĩnh hơn.

"Nếu ngồi trong phòng, bạn sẽ có cảm giác như khi bật chế độ chống ồn của tai nghe", Lam cho biết.

Hiện tại, chỉ các âm thanh lặp lại với tần số ổn định, trong phạm vi tối ưu mới có thể được loại bỏ bằng hệ thống. Giọng nói con người và những tiếng ồn rời rạc như pháo nổ, còi xe hay cửa kéo chưa thể lọc được.

Một trong những hạn chế tiếp theo của hệ thống là kích thước loa. Loại bỏ âm thanh tần số thấp cần loa bass lớn hơn, nhưng sẽ ảnh hưởng đến việc thông gió và tầm nhìn. Hệ thống loa của Lam cũng bị cho là kém thẩm mỹ.

Hệ thống chống ồn thông minh của các căn hộ Singapore Tại Singapore, một hệ thống chống ồn cho các căn hộ mới được phát minh nhằm giảm bớt tiếng ồn đô thị.

Phúc Thịnh

Theo New York Times

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thiet-bi-giup-loc-tieng-on-trong-nha-post1188879.html