Công lý đã được tìm thấy

Hơn 6 năm với hàng trăm lá đơn, bà Nguyễn Thị Kim Bích (SN 1968) ở tổ 2, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) mới tìm thấy công lý trong vụ tranh chấp con đường hành lang đi vào nhà mình.

Công lý đã được tìm thấy - Ảnh 1

Cánh cửa bảo vệ đường hành lang nhà bà Bích bị bà Oanh đập phá

Trước đó, NNVN đăng bài “ Mong nhìn thấy công lý ” phản ánh nỗi oan của bà Nguyễn Thị Kim Bích khi người láng giềng là Võ Thị Hoàng Oanh tranh chấp con đường hành lang đi vào nhà bà Bích tại số 124 đường Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi).

Không chỉ muốn “biến” lối đi riêng vào nhà bà Bích thành lối đi chung, trên phần đất đường hành lang còn có nhiều công trình như hệ thống ống nước, hố ga, cầu thang xoắn của bà Oanh. Thậm chí, bà Oanh còn ngang nhiên đập vỡ cửa kính bà Bích lắp đặt để bảo vệ đường hành lang và tự ý trổ cửa thông qua đường hành lang vào nhà bà Bích.

Nguyên ngôi nhà của bà Bích ở số 124 đường Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) là do cha mẹ chồng của bà Bích là ông Nguyễn Lãnh và bà Phạm Thị Lợi mua vào năm 1970 có tổng diện tích 133m2, đã được cấp thẩm quyền khi ấy chứng thực và vào sổ khai báo.

Với 5m bề ngang của thửa đất, cha mẹ chồng bà Bích xây phòng khách 3,9m, chừa lại đường hành lang rộng 0,87m, dài 12,5m làm lối đi riêng vào nhà sau. Năm 1993, cha mẹ chồng bà Bích làm thủ tục đăng ký sở hữu ngôi nhà.

Làm ăn thất bát, cha mẹ chồng bà Bích bán căn phòng mặt tiền (phòng khách) rộng 3,9m, dài 12,5m cho ông Nguyễn Hữu Thịnh và bà Dương Thị Bạch Tuyết. Riêng lối đi hành lang dẫn vào nhà sau của ngôi nhà, cha mẹ chồng bà Bích không bán. Căn phòng mà cha mẹ chồng bà Bích bán sau đó được sang nhượng qua tay nhiều chủ, đến năm 2009 thì đến tay bà Võ Thị Hoàng Oanh.

Tháng 4/2009 bà Oanh cho xây dựng thêm tầng 3 vượt độ cao cho phép, lấn qua phần không gian đường hành lang của gia đình bà Bích khoảng 0,87x12,5m; trong khi tổng diện tích căn nhà của bà Oanh chỉ có 34,2m2, theo quy định của Nhà nước thì nhà dưới 40m2 không được xây dựng tầng 3.

Công lý đã được tìm thấy - Ảnh 2

Đường hành lang đã được công nhận là của riêng gia đình bà Bích

Ngày 17/1/2013 bà Oanh ngang nhiên đập cánh cửa bà Bích lắp đặt để bảo vệ đường hành lang vào nhà mình. Tiếp đến ngày 19/4/2013 bà Oanh tự ý trổ cửa thông với con đường hành lang vào nhà bà Bích dù không được chính quyền địa phương cho phép.

Mặc cho bà Bích gửi đơn khiếu nại, ngày 21/10/2014 bà Võ Thị Hoàng Oanh làm đơn khởi kiện để giành quyền “đi chung” trên đường hành lang dẫn vào nhà riêng của bà Bích. Từ ngày 14/12/2014 đến ngày 16/10/2015 bà Bích 2 lần gửi đơn phản tố đến TAND TP Quảng Ngãi.

Ngày 8/9/2016 vừa qua, TAND TP Quảng Ngãi đã mở phiên tòa xét xử. Sau 4 ngày nghị án, TAND TP Quảng Ngãi đã mang công lý về cho bà Bích. Một vụ án kéo dài nhiều năm đã kết thúc có hậu với bà Bích.