Cộng hòa Séc kiện EU ra tòa vì quy định thắt chặt sở hữu súng

Nếu quy định của EU về hạn chế sở hữu súng được thực hiện sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của khoảng 300.000 người sử dụng súng hợp pháp.

Ngày 9/8, Cộng hòa Séc chính thức phát đơn khởi kiện Liên minh châu Âu (EU) ra Tòa án Công lý châu Âu, phản đối quy định mới đây của khối này về hạn chế sở hữu súng.

Trong đơn khởi kiện của mình, Cộng hòa Séc lý giải quy định mới của Liên minh châu Âu là không hợp lý bởi nó áp dụng những biện pháp gây khó khăn cho người sở hữu súng và vi phạm nguyên tắc cấm phân biệt đối xử.

Cộng hòa Séc kiện EU ra tòa vì quy định thắt chặt sở hữu súng - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Theo Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec, quy định thắt chặt sở hữu súng của Liên minh châu Âu được Nghị viện châu Âu thông qua giữa tháng Ba vừa qua nhằm ngăn chặn những kẻ quá khích sử dụng súng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Nhưng trên thực tế, nó chủ yếu nhắm vào những người sử dụng súng đăng ký hợp pháp, hạn chế thị trường súng được đăng ký hợp pháp và vô hình chung nó can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia thành viên, đi ngược với luật hiện nay của EU.

Nếu quy định của EU được thực hiện, nó sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của khoảng 300.000 người sử dụng súng hợp pháp, cũng như những người sở hữu súng đã xuống cấp hoặc chưa đăng ký tại Cộng hòa Séc.

Bộ trưởng Chovanec cho rằng, những biện pháp mà EU sẽ áp dụng không thể chấp nhận được đối với những người sở hữu súng bởi lệnh cấm sở hữu súng hợp pháp không có liên quan gì tới cuộc chiến chống khủng bố. Hầu hết những kẻ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố sử dụng súng trôi nổi trên thị trường chứ không phải súng được đăng ký hợp pháp.

Bộ trưởng Chovanec cũng lo ngại quy định mới của EU có thể ảnh hưởng tới an ninh nội bộ của Séc, dẫn tới việc mua bán súng bất hợp pháp ngoài chợ đen. Ông Chovanec cho biết, đơn khởi kiện được soạn thảo sau khi có sự tham vấn từ Bộ ngoại giao và đây là cách duy nhất để bảo vệ Cộng hòa Séc khỏi những ảnh hưởng của quy định mới của EU.

Quy định thắt chặt sử dụng súng của EU có hiệu lực pháp lý từ ngày 13/6 vừa qua và các quốc gia thành viên phải luật hóa quy định này trong vòng 15 tháng, tức giữa tháng 9/2018. /.

Hữu Bình/VOV-Praha