Cộng hòa ngả rạp về phe Clinton

Ngày càng nhiều thành viên đảng Cộng hòa (GOP) cho rằng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh người đại diện của GOP Donald Trump đang đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm những cáo buộc về tình dục và tuyên bố có thể không tuân thủ kết quả của cuộc bầu cử.

Cộng hòa ngả rạp về phe Clinton - Ảnh 1

Bà Clinton đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò ý kiến. (Nguồn: Reuters)

Một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos công bố vào ngày 26/10, thu thập kết quả từ 20-24/10 cho thấy 41% GOP dự đoán Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 8/ 11, so với 40% người ủng hộ Trump.

Điều này phản ánh sự sụt giảm mạnh niềm tin trong nội bộ GOP so với kết quả từ tháng trước, khi 58% thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ nghĩ rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng, so với chỉ 23% người dự kiến Clinton thắng thế.

"Vẫn còn hy vọng, tôi đoán vậy," Bert Horsley, 38 tuổi, ở Belgrade, Montana, người nói rằng có dự định bỏ phiếu cho Trump mặc dù ông tin rằng Clinton sẽ giành chiến thắng.

Horsley cho biết ông cảm thấy các cử tri có khuynh hướng tập trung vào các vấn đề của Trump hơn về các vấn đề của bà Clinton, bao gồm cả cáo buộc ứng viên này sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Mặc dù sự bi quan ngày càng tăng, Trump – hiện đang bị Clinton dẫn trước trong các cuộc thăm dò ý kiến, vẫn có được sự ủng hộ rất lớn từ các cử tri GOP. Khoảng 79% cử tri đảng Cộng hòa nói rằng có thể họ sẽ bỏ phiếu cho ông. Nhiều người cho biết sự ủng hộ này đến từ kì vọng ông Trump sẽ thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ trong Quốc hội và bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ đến Tòa án tối cao.

Về phía Đảng Dân chủ, sự ủng hộ cho bà Clinton là vô cùng mạnh mẽ. Có tới 83% thành viên của đảng Dân chủ cho biết trong một cuộc thăm dò rằng họ nghĩ rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ giành chiến thắng, trong khi chỉ có 8% dự đoán Trump sẽ trở thành tổng thống.

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh với người Mỹ đã trưởng thành trong tất cả 50 tiểu bang, hỏi ý kiến 648 người được xác định là cử tri đảng Cộng hòa và 771 người được xác định là cử tri Đảng Dân chủ.

(Theo Reuters)

An Bình