Cộng hòa Dominicana tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h00 sáng theo giờ địa phương và sẽ đóng cửa vào 17h00 cùng ngày. Dự kiến, kết quả ban đầu sẽ được công bố vào khoảng 20h00.

Tổng thống đương nhiệm Luis Abinader (Nguồn: AFP)

Tổng thống đương nhiệm Luis Abinader (Nguồn: AFP)

Sáng 19/5 theo giờ địa phương, hơn 8 triệu cử tri nước Cộng hòa Dominicana đi bỏ phiếu bầu Tổng thống và bầu chọn một cơ quan lập pháp mới.

Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h00 sáng theo giờ địa phương (tức 18h00 ở Việt Nam) và sẽ đóng cửa vào 17h00 cùng ngày. Dự kiến, kết quả ban đầu sẽ được công bố vào khoảng 20h00.

Dẫn đầu cuộc đua Tổng thống lần này là Tổng thống đương nhiệm Luis Abinader, tiếp theo là cựu Tổng thống Leonel Fernandez. Theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, Tổng thống đương nhiệm Abinader đang dẫn trước ông Fernandez với tỷ lệ cách biệt 60% và 25%.

Còn tại cuộc bầu cử Quốc hội, đảng Cách mạng Hiện đại của Tổng thống Abinader được dự báo sẽ chiếm đa số ghế.

Trước đó, ông Fernandez, 70 tuổi, từng nắm giữ 3 nhiệm kỳ Tổng thống không liên tiếp ở quốc gia vùng Caribe này.

Trong khi đó, ông Abinader đắc cử Tổng thống Cộng hòa Dominicana năm 2020 khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành, với cam kết khôi phục niềm tin của người dân đối với chính phủ sau một số vụ việc tham nhũng bị phát giác trước đó.

Sau khi lên nắm quyền, ông Abinader đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và áp dụng chính sách cứng rắn trong vấn đề kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Haiti vốn đang chìm trong bất ổn chính trị và an ninh.

Ông đã cho xây một bức tường bê tông dài 164km ở biên giới hai nước và trục xuất hơn 250.000 người Haiti chốn sang Cộng hòa Dominicana trong năm 2023.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), trong năm ngoái, kinh tế Cộng hòa Dominicana đạt mức tăng trưởng 2,5%, một tỷ lệ khá ấn tượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/cong-hoa-dominicana-to-chuc-bau-cu-tong-thong-va-quoc-hoi-post952278.vnp