Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết

Cây một lá là một loại dược liệu quý có thể chữa chứng viêm nhiễm, giải độc, trị bệnh ho lao khá hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 1

Trong Đông y, cây một lá là loại cây có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình, có nhiều công dụng chữa trị bệnh. Ảnh: Trung tâm dược liệu.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 2

Bài thuốc từ cây một lá thường dùng giải độc, hiệu quả nhất là ngộ độc nấm. Ở Trung Quốc, người ta sử dụng cây này chữa lao phổi, viêm phế quản, viêm miệng, viêm họng cấp tính. Ảnh: Trung tâm dược liệu.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 3

Sau đây là một số cách sử dụng cây một lá làm thuốc đơn giản nhất. Ảnh: Trung tâm dược liệu.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 4

Chữa ngộ độc, giải độc nấm bằng cách lấy 2-3 lá cây một lá phơi khô thái nhỏ, hãm với nước sôi trong 3 phút rồi chắt lấy nước uống ngày 2 lần. Ảnh: Getty.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 5

Nếu bạn muốn bồi dưỡng cơ thể, mát phổi, chữa lao phổi và ho thì mỗi ngày dùng 10-20 lá cây một lá cho vào nồi sắc hoặc hấp đường hoặc chế biến thành cao lỏng để uống cũng có tác dụng rất tốt. Ảnh: Trung tâm dược liệu.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 6

Dùng lá cây một lá tươi giã nát, đắp lên các chỗ đau nhức hoặc đắp mụn nhọt, các vết lở loét viêm nhiễm ngoài da rất hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 7

Cây này ngâm rượu uống cũng có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, ho, viêm phế quản, viêm phổi rất tốt. Ảnh: Trung tâm dược liệu.

Công dụng chữa bệnh của cây một lá bạn ít biết - Ảnh 8

Cây một lá, còn có tên thanh thiên quỳ hay lan quỳ hay chân châu diệp. Đây là một cây địa sinh, loại cỏ sống lâu, cao từ 10-20cm. Thân rất ngắn, củ tròn to, có thể nặng tới 1,5 - 20g. Cây mọc thẳng từ củ lên và chỉ có duy nhất một lá trên cây. Ảnh: Báo Nghệ An. (Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ.)