Cộng đồng quốc tế nối lại đàm phán trực tiếp về vấn đề Syria

Các cường quốc thế giới tiếp tục cho nỗ lực ngoại giao cơ hội với 2 cuộc họp dự kiến diễn ra cuối tuần này tại châu Âu, do Mỹ và Nga tổ chức, nhằm tìm cách đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Cộng đồng quốc tế nối lại đàm phán trực tiếp về vấn đề Syria - Ảnh 1

Xe chở hàng cứu trợ bị phá hủy sau một cuộc không kích tại thị trấn Orum al-Kubra, Aleppo, Syria ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp những thất bại gần đây trong tiến trình dẫn đến hòa bình tại Syria, các cường quốc thế giới tiếp tục cho nỗ lực ngoại giao cơ hội với hai cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tuần này tại châu Âu, do Mỹ và Nga tổ chức, nhằm tìm cách đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Ngày 12/10, Washington và Moskva, vốn đã chính thức cắt đứt liên lạc song phương về vấn đề Syria trong tuần qua sau khi một thỏa thuận ngừng bắn do hai nước này bảo trợ bị đổ vỡ, đã thông báo hai cuộc họp, một diễn ra tại Lausannae (Thụy Sĩ) vào ngày 15/10, và tại London (Anh) một ngày sau đó.

Tại cuộc họp ở Thụy Sĩ sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Lavrov đã nêu tên Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar là những bên tham gia tiềm tàng. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington đều không xác nhận Iran cũng nhận được lời mời này.

Dự kiến cuộc gặp tại Thụy Sĩ sẽ đánh dấu lần gặp gỡ đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ và Nga kể từ hôm 3/10.

Còn tại London, Ngoại trưởng Mỹ nhiều khả năng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp châu Âu là Anh, Pháp và Đức.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay cả hai cuộc gặp sẽ tập trung vào "một cách tiếp cận đa phương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, bao gồm giảm thiểu bạo lực một cách bền vững và nối lại cứu trợ hàng cứu trợ nhân đạo."

Trong khi đó, Điện Kremli cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin "bày tỏ hy vọng cuộc gặp dự kiến vào ngày 15/10 tại Lausanne... sẽ hữu ích và đóng góp con đường cụ thể của một giải pháp" cho cuộc xung đột ở Syria.

Ông Putin cũng cảnh báo các nước phương Tây không nên gây áp lực và "đe dọa" Nga với những lệnh trừng phạt Moskva liên quan đến Syria để tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Phát biểu trên CNN cùng ngày, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hi vọng các cuộc gặp diễn ra vào cuối tuần này có thể giúp "tạo ra một cuộc đối thoại nghiêm túc" dựa trên thỏa thuận Nga-Mỹ mới đỗ vỡ gần đây, chứ không phải "một cuộc tranh luận khác theo kiểu Đại Hội đồng Liên hợp quốc".

Hiện chưa rõ đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura có tham dự các cuộc gặp trên hay không dù đã nhận được lời mời.

Cả hai cuộc cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Syria đang rơi vào tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong 5 năm qua, trong bối cảnh lực lượng chính phủ dưới sự yểm trợ từ trên không của Nga, đang thúc đẩy cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở khu vực phía Đông thành phố chiến lược Aleppo.

Liên hợp quốc đã cảnh báo một thảm kịch nhân đạo đang diễn ra tại đây, khẳng định những khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở thành phố này có thể bị hủy diệt hoàn toàn vào cuối năm nay./.