Cộng đồng quốc tế hỗ trợ Phi-li-pin khắc phục hậu quả bão Haiyan

Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ, điều động nhân lực và hàng cứu trợ giúp Phi-li-pin khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực miền trung nước này. Mỹ cho biết, các khoản viện trợ lớn đã và đang trên đường được chuyển tới người dân Phi-li-pin và sẽ cung cấp thêm các nguồn viện trợ nếu cần.

Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) gửi một lượng lớn lều bạt trú ẩn và trang thiết bị vệ sinh, đủ cho nhu cầu của 10 nghìn hộ gia đình. Ngoài khoản tiền mặt 100 nghìn USD đã được chuyển ngay cho tỉnh Lây-tê, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão, USAID cũng chuyển 55 tấn thực phẩm khẩn cấp tới Phi-li-pin. Khoảng 95 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ từ căn cứ ở tỉnh Ô-ki-na-oa của Nhật Bản cùng máy bay vận tải quân sự KC-130J chở hàng viện trợ đã có mặt tại Phi-li-pin.

* Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định cứu trợ khẩn cấp cho Phi-li-pin ba triệu ơ-rô nhằm giúp cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. EC cũng cử một đoàn chuyên gia thuộc Trung tâm Điều phối ứng cứu khẩn cấp của EC (ERCC) tới giám sát chặt chẽ tình hình và đánh giá thêm các yêu cầu cấp bách. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo hàng hóa cứu trợ đang được gấp rút vận chuyển tới các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão, gồm dược phẩm dành cho trẻ em, các trang thiết bị y tế và vệ sinh nguồn nước. Nhiều nước đã hỗ trợ Phi-li-pin khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan bằng nhiều hình thức.

* Theo Tân Hoa xã, tối 11-11, Tổng thống Phi-li-pin B.A-ki-nô đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia vì siêu bão Haiyan. Theo Tổng thống A-ki-nô, tới nay đã có 22 quốc gia giúp Phi-li-pin khắc phục hậu quả thiên tai. Chính phủ Phi-li-pin bày tỏ sự cảm ơn đối với sự chia sẻ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được những sự giúp đỡ, trước mắt là các nhu yếu phẩm cần thiết và các nguồn lực.

* Thị trường chứng khoán Phi-li-pin tiếp tục giảm điểm do lo ngại siêu bão Haiyan có thể tác động tiêu cực tốc độ tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm của nước này. Các nhà quan sát lo ngại, sức tiêu thụ có thể giảm sút trong thời gian tới, tác động tiêu cực đà tăng trưởng kinh tế nước này.

* Trong khi các tỉnh miền trung Phi-li-pin gồng mình khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, các tỉnh miền nam nước này lại khẩn trương chuẩn bị ứng phó cơn bão nhiệt đới Zoraida đang tiến về phía đông đảo Min-đa-nao.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm thông tin về cộng đồng người Việt Nam tại Phi-li-pin sau bão Haiyan. Đến cuối ngày 11-11, vẫn chưa có thông tin công dân Việt Nam thiệt mạng do bão. Đại sứ quán Việt Nam tại Phi-li-pin trước đó đã lập tổ công tác theo dõi sát diễn biến bão, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ cần thiết đối với công dân Việt Nam gặp nạn.

* Ngày 11-11, bão Haiyan đã đổ bộ các tỉnh Hải Nam, Quảng Tây của Trung Quốc, làm ít nhất sáu người chết, gây nhiều thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân. Tỉnh Hải Nam có hơn hai triệu người dân thuộc 19 huyện, thị chịu ảnh hưởng của bão, ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 810 triệu USD. Tại tỉnh Quảng Tây, mưa lớn kéo dài khiến nhiều chuyến bay bị hoãn. Một số thành phố bị mất điện, ngập úng, giao thông tê liệt, các trường học phải đóng cửa. Hơn 1.600 người phải sơ tán khẩn cấp, gần 80.000 ha diện tích cây nông nghiệp bị ngập úng và 70 căn nhà bị đổ.