Cộng đồng quốc tế bác tuyên bố độc lập ở Bắc Mali

Ngày 6-4, sau khi Mặt trận dân tộc giải phóng Azawad (MNLA) của phiến quân Tuareg tuyên bố độc lập ở khu vực miền Bắc Mali, cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên tiếng bác bỏ tuyên bố này.

Liên minh châu Phi (AU) nhấn mạnh tuyên bố độc lập này "vô hiệu lực và không có giá trị nào cả". Chủ tịch Hội đồng AU Jean Ping tuyên bố khối này "bác bỏ hoàn toàn" tuyên bố của MLNA, đồng thời khẳng định AU cùng các thành viên sẽ nỗ lực hết sức giúp khôi phục quyền lực của Cộng hòa Mali trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Algeria, láng giềng với Mali, cũng phản đối tình trạng lãnh thổ Mali bị chia cắt. Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia cho rằng nên tìm kiếm một giải pháp thông qua đối thoại.

Phiến quân Tuareg tuyên bố độc lập ở khu vực miền Bắc Mali (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Uyahia từng làm trung gian thương lượng giữa phiến quân Tuareg với chính quyền Mali hồi năm 1991 khi lực lượng này tiến hành cuộc nổi dậy lần đầu. Theo ông Uyahia, can thiệp quân sự từ bên ngoài không phải là giải pháp tối ưu cho cuộc khủng hoảng Mali, mà sẽ chỉ khiến mọi thứ càng trở nên khó kiểm soát. Tình trạng bất ổn tại Mali đang khiến Algeria lo ngại khi hai nước có chung đường biên giới dài 1.000km.

Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ phản đối việc Mali bị chia cắt. Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Catherine Ashton, cho biết EU luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Mali và bất cứ giải pháp chính trị nào cho cuộc khủng hoảng hiện nay cũng phải được tìm kiếm trong khuôn khổ hiến pháp hiện hành.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng tuyên bố độc lập của Mali là "vô giá trị," khẳng định Pháp cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Mali. Paris yêu cầu MNLA chấp nhận giải pháp thông qua thương lượng với chính phủ Mali.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh thông báo nước này đã đóng cửa tạm thời Đại sứ quán tại Mali, đồng thời rút các nhân viên ngoại giao khỏi đây do tình trạng bất ổn sau cuộc đảo chính quân sự ngày 22-3. Anh cho biết quyết định này của London đồng nghĩa với việc sẽ chỉ duy trì có giới hạn các nhân viên sứ quán ở lại Mali để giúp đỡ các công dân Anh tại đây. Anh cũng khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Mali càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, chỉ huy quân sự của một nhóm phiến quân Hồi giáo có tên Ansar Dine, đang kiểm soát thành phố Timbuktu ở Mali, cũng lên tiếng phản đối việc MNLA tuyên bố độc lập ở miền Bắc. Chỉ huy nhóm này Omar Hamaha nói rằng họ đơn thuần theo đuổi một "cuộc thánh chiến" vì đạo Hồi, phản đối các cuộc "nổi loạn và độc lập". Nhóm này cũng nhận đã bắt cóc 7 nhà ngoại giao Algeria tại Tòa lãnh sự Algeria ở thành phố Gao.

TTX