Cộng đồng Pháp ngữ hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố bền vững

Những thách thức của việc kiến thiết đô thị là chủ đề của hội thảo toàn thể Hiệp hội Quốc tế các Thị trưởng sử dụng tiếng Pháp (AIMF) lần thứ 40.

Hôm nay (ngày 3/12), tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), hơn 400 đại biểu từ các cơ quan, tổ chức thuộc thành phố là thành viên Hiệp hội Quốc tế các Thị trưởng sử dụng tiếng Pháp (AIMF) đã tham dự Hội thảo toàn thể AIMF lần thứ 40 với chủ đề “ Thành phố bền vững: Suy nghĩ về những thách thức của việc kiến thiết đô thị”.

Quang cảnh hội nghị.

Trong bài diễn văn chính thức khai mạc Hội thảo, Thị trưởng Phnom Penh ông Khuong Sreng đã nhấn mạnh sự thay đổi đáng ghi nhận của thủ đô Phnom Penh trong 40 năm qua. Từ một nơi hoang tàn, không bóng người, Phnom Penh (Campuchia) đã trở thành một đô thị hiện đại, đáng sống. Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh cũng đặt ra cho Phnom Penh nhiều thách thức, trong đó có vấn đề nhà ở và giao thông đô thị.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung bàn thảo về nhiều vấn đề trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị hiện nay, trong đó nhấn mạnh về vấn đề chỉ đạo, thực hiện việc kiến thiết và hợp tác quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN tại Phnom Penh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Huế Châu Văn Lộc, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam cho biết: Các thành phố ở Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng có thể học hỏi và chia sẻ trong quá trình phát triển đô thị, trong đó có vấn đề môi trường, giao thông. Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các thành phố ở Đông Nam Á gặp phải là khó khăn về tài chính để có thể kiến thiết đô thị theo hướng thông minh trên cơ sở áp dụng công nghệ để giải quyết ô nhiễm môi trường và xử lý rác thải. Mô hình phát triển của các thành phố lớn trong Liên minh châu Âu rất đáng học hỏi, song phải áp dụng thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh khác nhau của mỗi đô thị.

Nhấn mạnh về ý nghĩa của hội thảo, ông Châu Văn Lộc cho biết: “Các cuộc hội thảo này rất là bổ ích. Tại đây, các thành viên có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với nhau về công tác phát triển đô thị, nâng cao đời sống người dân, cải thiện môi trường sống và xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp tại các đô thị.”

Trong khuôn khổ hội nghị AIMF 2019, diễn ra từ ngày 2-5/12, với nhiều cuộc hội thảo song phương, hội thảo khu vực và điểm nhấn là kỳ họp Đại hội đồng AIMF lần thứ 39 có sự tham dự của hơn 400 thị trưởng và đại diện các thị trưởng thành phố sử dụng tiếng Pháp./.

Văn Đỗ, Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cong-dong-phap-ngu-huong-toi-muc-tieu-xay-dung-thanh-pho-ben-vung- 985784.vov