Cộng đồng người Mỹ Latinh- "ẩn số" của bầu cử Mỹ

Các chuyên gia từ lâu đã miêu tả người gốc Mỹ La tinh là “gã khổng lồ ngủ quên” bởi cử tri thuộc cộng đồng này thường không mấy mặn mà với việc đi bỏ phiếu trong những cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây. Nhưng với sự xuất hiện của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump thì cuộc bầu cử ngày 8/11 tới lại có thể mang cục diện khác với cộng đồng này.

Cộng đồng người Mỹ Latinh- "ẩn số" của bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Cộng đồng người Mỹ Latinh có vai trò đặc biệt trong cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: AP

Trong thời gian qua, ứng cử viên Trump đã “gắn mác” cho người nhập cư Mexico là những kẻ xấu chuyên buôn bán ma túy, phạm tội... Ông Trump sau đó còn thề thốt sẽ trục xuất 11 triệu người nhập cư không giấy tờ đang sinh sống tại Mỹ về nước và thậm chí xây “Vạn lý trường thành” tại biên giới hai đất nước “hàng xóm” này.

Những điều này đã làm xấu đi hình ảnh của ứng cử viên Trump trong con mắt người gốc Mỹ Latinh tại đất nước cờ hoa.

Tuy vậy, ông Trump vẫn có một số người ủng hộ gốc Mỹ Latinh. Trong cuộc điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew, 19%

Theo Cục thống kê Mỹ, tính đến tháng 7/2015, có 56,6 triệu người gốc Mỹ Latinh trên lãnh thổ đất nước Bắc Mỹ này. Điều này khiến cộng đồng này chiếm 17,6% dân số Mỹ.

người gốc Mỹ Latinh được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho tỷ phú Trump tuy nhiên số ủng hộ cho bà Clinton là 58%.

Nhà nghiên cứu Mark Hugo Lopez tại Pew nhận định: “Năm nay Mỹ sẽ có lượng cử tri gốc Mỹ Latinh đi bỏ phiếu ở mức kỷ lục. Có tới 4 triệu cử tri mới”. Nhận định về khả năng cử tri gốc Mỹ Latinh đồng loạt phản đối ứng cử viên Trump, ông Mark Hugo Lopez nói: “Chúng tôi chưa biết rõ”.

Cử tri Mỹ Latinh có sự góp mặt đông đảo lại 3 trong 7 bang dao động là Arizona (22%), Florida (18%) và Nevada (17%). Nhưng hơn khoảng 52% dân số cộng đồng này hiện sống tại các bang ủng hộ đảng Dân chủ như California và New York hoặc bang ủng hộ đảng Cộng hòa như Texas.

Những người gốc Mỹ Latinh ủng hộ ông Trump thường là nam giới sinh ra tại Mỹ, nói tiếng Anh và có bằng đại học. Nhiều trong số này ủng hộ quan điểm của ông Trump phản đối Cuba và Venezuela.

Hà Linh (Theo AFP)