Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại

Tối 1/12, thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã chính thức được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.

vào lúc 17h15 giờ địa phương (21h15 giờ Việt Nam) ngày 1/12, tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi Vật thể diễn ra tại Adis Abebas, Ethiopia (từ 28/11 - 3/12), di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Phạm Sanh Châu - Vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp.

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 1

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ trực tiếp sự vui mừng trên trang cá nhân Facebook cá nhân.

Theo nguồn Facebook Đại sứ Phạm Sanh Châu cập nhật tin tức từ trụ sở LHQ tại Ethiopia, hồ sơ Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được đánh giá cao về chất lượng và là 1/18 hồ sơ được thông qua không cần thảo luận. Đây cũng là lần đầu tiên UNESCO vinh danh Người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh của Thánh Mẫu.

Trước thông tin này, cộng đồng mạng đã lên Facebook chia sẻ những dòng trạng thái bày tỏ sự vui mừng của mình.

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 2

Facebooker Nguyễn Cao Hùng bình luận: "Việt Nam thật tự hào khi di sản "Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của Người Việt" được UNESCO chính thức ghi danh là Di sản Phi Vật thể Đại diện của Nhân loại".

Bạn Nguyen Trang chia sẻ: "Thêm một tín ngưỡng dân gian nữa của người Việt được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (trước đó là TN thờ cúng Hùng Vương).

Hy vọng điều này sẽ góp phần bảo tồn và phát huy chính những giá trị văn hóa nguyên sơ của đạo Mẫu trong xã hội hiện đại".

Một số hình ảnh của đoàn Việt Nam tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) về Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi Vật thể diễn ra tại Adis Abebas, Ethiopia:

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 3

Đoàn Việt Nam tại phiên họp. (Ảnh: FB SanhChau Pham)

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 4

(Ảnh: FB SanhChau Pham)

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 5

Đại sứ các nước chúc mừng đoàn Việt Nam khi tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại. (Ảnh: FB SanhChau Pham)

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 6

Cộng đồng mạng vỡ òa trước tin vui tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức được vinh danh Di sản của nhân loại - Ảnh 7

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại sứ các nước có di sản được UNESCO xét duyệt lần này.

Quan niệm thế giới tự nhiên được chia thành các phủ: Trời, rừng, nước và đất dưới sự cai quản của các nữ thần, người Việt theo tín ngưỡng thờ Mẫu thờ cúng các nữ thần cùng với các vị thánh là những nhân vật trong lịch sử hoặc huyền thoại, có công với dân, đất nước và có quyền năng trong các điện thờ.

Sức mạnh và ý nghĩa của Tín ngưỡng thờ Mẫu chính là đáp ứng nhu cầu tâm linh của người Việt, cầu tài, cầu lộc, sức khỏe, làm ăn, buôn bán, những niềm mong ước tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày.

Thực hành cơ bản của Tín ngưỡng thờ Mẫu bao gồm các lễ cúng, lên đồng, hát văn, và lễ hội, tiêu biểu là Lễ hội Phủ Dầy ở tỉnh Nam Định diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch (ngày mất của Thánh Mẫu Liễu Hạnh).

Các thực hành thể hiện những yếu tố văn hóa truyền thống như trang phục, âm nhạc, múa, diễn xướng dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được sáng tạo, phát triển, lưu truyền qua các thế hệ hàng trăm năm.

Thành Lâm (T/H)