Cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại nhiệm kỳ 4 năm của ông Donald Trump

Không phải ông Donald Trump mà chính Mike Pence, tân Phó tổng thống, mới là người khiến cho cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại. Ông Mike Pence từng phản đối hôn nhân đồng giới và ủng hộ đạo luật 'Don't Ask, Don't Tell'.

Cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại nhiệm kỳ 4 năm của ông Donald Trump - Ảnh 1

Trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, phong trào quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT tại Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại nhiệm kỳ 4 năm của ông Donald Trump - Ảnh 2

Ông Barack Obama là vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử ủng hộ hôn nhân đồng giới

Năm 2009, ông Obama ký sắc lệnh đưa hành vi kỳ thị dựa trên giới tính, xu hướng tính dục, tình trạng khuyết tật vào danh sách tội phạm liên bang. Năm 2011, đạo luật "Don't Ask, Don't Tell" nghiêm cấm người LGBT công khai trong quân đội bị bãi bỏ. Không những thế, với sự hậu thuẫn của ông Obama, đạo luật chống kỳ thị người LGBT trong môi trường công sở cũng đã được thông qua vào năm 2014 sau nhiều năm tranh cãi. Đặc biệt, vào ngày 26.6.2015, tòa án tối cao Mỹ đã đưa ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân bình đẳng trên toàn lãnh thổ.

Trong mùa tranh cử tổng thống năm nay, bà Hillary Clinton, ứng viên của đảng Dân chủ, được xem là người sẽ nối tiếp đường lối thân thiện với cộng đồng LGBT của ông Obama. Tuy nhiên, với chiến thắng bất ngờ của ứng viên đảng Cộng hòa, nhiều người đã lo ngại rằng phong trào quyền LGBT có thể bị gián đoạn trong 4 năm tới.

Cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại nhiệm kỳ 4 năm của ông Donald Trump - Ảnh 3

Ông Donald Trump (phải) và Mike Pence (trái)

Trên thực tế, ông Donald Trump không bài xích gay gắt người LGBT mà chỉ đơn thuần là phản đối hôn nhân đồng giới. Mặc dù vậy, ông Mike Pence, người mà ông Donald Trump lựa chọn cho chức danh Phó tổng thống, lại chính là nỗi lo của cộng đồng LGBT Mỹ.

Sinh năm 1959, Mike Pence là một chính trị gia theo đường lối bảo thủ và hiện là Thống đốc thứ 50 của tiểu bang Indiana. Dưới đây là 6 lý do khiến cho cộng đồng LGBT phải lo ngại khi ông Mike Pence bắt đầu nắm giữ chức vụ Phó tổng thống vào đầu năm sau.

1. Ủng hộ phân biệt đối xử LGBT dựa theo quyền "tự do tôn giáo"

Tháng 3.2015, Mike Pence ký thông qua đạo luật tự do tôn giáo (gọi tắt là RFRA). Theo đó, các chủ doanh nghiệp tại tiểu bang Indiana có thể sử dụng lý do tự do tôn giáo để biện minh cho việc từ chối phục vụ khách hàng LGBT. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ nhiều phía và khiến cho nền kinh tế của tiểu bang Indiana thất thoát 250 triệu USD.

Dưới áp lực từ dư luận, Mike Pence đã đưa ra bản sửa chữa của đạo luật vào tháng 4.2015 nhưng vẫn không làm hài lòng những nhà vận động quyền LGBT. Họ cho rằng chính quyền tiểu bang Indiana nên bãi bỏ hẳn đạo luật phi nhân đạo này.

2. Phản đối hôn nhân đồng giới

Từ trước đến nay, Mike Pence nổi tiếng là một người phản đối hôn nhân đồng giới và từng miêu tả hôn nhân phải "được tấn phong bởi Chúa" trong một bài phát biểu tại Hạ viện.

Chia sẻ xoay quanh sự kiện tòa án tối cao Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2015, Mike Pence cho biết ông rất thất vọng vì tòa án tối cao đã "không công nhận vai trò lịch sử của liên bang trong việc thiết lập chính sách hôn nhân". Tuy nhiên, ông vẫn tin vào hệ thống pháp luật của Mỹ.

Cộng đồng LGBT Mỹ lo ngại nhiệm kỳ 4 năm của ông Donald Trump - Ảnh 4

Mike Pence là một chính trị gia bảo thủ

3. Phản đối hình sự hóa hành vi kỳ thị dựa trên xu hướng tính dục

Năm 2009, Mike Pence công khai phản đối việc thông qua đạo luật Matthew Shepard và James Byrd, Jr. cho phép đưa hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục vào danh sách tội phạm cấp liên bang. Ông đã gọi hành động ủng hộ đạo luật này của Tổng thống Obama là "hạn chế quyền tự do ngôn luận".

4. Không ủng hộ bãi bỏ đạo luật "Don't Ask, Don't Tell"

"Don't Ask, Don't Tell" là đạo luật được ký vào năm 1991 bởi Tổng thống Bill Clinton hạn chế quân đội Mỹ không được dùng nỗ lực để khám phá hoặc tiết lộ xu hướng tính dục của những quân nhân LGBT, đồng thời ngăn cản những người LGBT công khai nhập ngũ. Năm 2011, đạo luật này đã bị Tổng thống Obama bãi bỏ.

Năm 2010, Mike Pence nói với tờ CNN rằng ông không muốn quân đội trở thành "một nơi dành cho những thử nghiệm mang tính xã hội". "Chúng ta phải đặt lợi ích của quân đội và lợi ích của an ninh quốc gia lên hàng đầu", ông nói.

5. Phản đối chỉ thị phòng tắm cho người chuyển giới của Tổng thống Obama

Tháng 5 năm nay, Mike Pence đã lên tiếng chống lại chỉ thị của Tổng thống Obama kêu gọi các trường công trên khắp nước Mỹ nên cho phép người chuyển giới được quyền lựa chọn phòng tắm phù hợp với bản dạng giới của họ hoặc có nguy cơ mất đi khoản tài trợ từ liên bang. "Chính phủ liên bang không có quyền gì can thiệp vào các quy định của tự nhiên này", ông nói.

6. Có vấn đề với các chương trình HIV/AIDS

Năm 2000, Mike Pence gợi ý rằng tiền từ một chương trình để giúp đỡ những người có HIV/AIDS cần được thêm thắt về phía tổ chức là "hỗ trợ cho những người tìm kiếm việc thay đổi hành vi tình dục". Ngoài ra, ông cũng cho rằng các chương trình trao đổi kim tiêm giúp ngăn chặn sự lây lan của HIV là hành vi khuyến khích sử dụng ma túy.

Năm ngoái, Mike Pence miễn cưỡng cho phép một chương trình trao đổi kim tiêm ngắn hạn sau khi tỉ lệ nhiễm HIV gia tăng trên toàn bang Indiana. "Tôi không hề quyết định dễ dàng", ông nói với tờ The Indianapolis Star. "Để đối phó với tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, tôi đã đưa ra một sự ngoại lệ trong cuộc chiến lâu dài của bản thân đối với các chương trình trao đổi kim tiêm".

Mai Thảo (theo Huffington Post)