Cộng đồng Kinh tế Tây Phi cam kết bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  Gốc

  Ngày 13/5, tại thủ đô Accra của Ghana, các quốc gia thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ký tuyên bố chung về cam kết đạt được bao phủ chăm sóc y tế toàn dân (UHC).

  Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế của ECOWAS ngày 13/5 bàn về vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn dân. (Nguồn: graphic)

  Tuyên bố Accra đã được 15 quốc gia thành viên ECOWAS ký trong buổi khai mạc phiên họp thường lệ lần thứ 23 của Hội nghị Bộ trưởng Y tế của khối.

  Tổng giám đốc Tổ chức y tế Tây Phi (WAHO), ông Stanley Okolo, cho biết Tuyên bố Accra đưa ra một loạt cam kết nhằm đảm bảo cung cấp UHC.

  Theo ông Okolo, thông qua các cam kết này, các nước thành viên ECOWAS sẽ đảm bảo rằng tất cả các quy trình về tài chính quốc gia sẽ được thực hiện để loại bỏ càng nhiều càng tốt các vấn đề làm tăng chi phí cá nhân trong lĩnh vực y tế.

  Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên của ECOWAS cũng sẽ nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận y tế cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp quyền tiếp cận UHC cho những người dễ bị tổn thương, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

  Ngoài ra, Tuyên bố Accra còn nhấn mạnh sự hợp tác để phát triển y học cổ truyền như một nguồn điều trị thay thế, cũng như sự cần thiết phải phát triển ngành sản xuất dược phẩm ở các tiểu vùng để thu hẹp khoảng cách giữa nhu cầu và nguồn cung.

  (theo TTXVN)

  Trung Khánh

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cong-dong-kinh-te-tay-phi-cam-ket-bao-phu-cham-soc-suc-khoe-toan-dan-183598.html