Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Ngày 18-10, Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 3 năm 2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam nhìn chung rất tích cực.

Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam - Ảnh 1

71,5% mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", tỷ lệ phản hồi "rất xấu" không đáng kể. Về triển vọng môi trường kinh doanh trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp tin tưởng vào khả năng ổn định kinh tế vĩ mô. 42% số lượng DN dự định sẽ duy trì lực lượng lao động. Trong khi đó, khoảng 52% DN phản hồi dự định tăng số lượng lao động. Nhờ những tín hiệu tích cực, hầu hết các DN tham gia khảo sát có ý định duy trì mức độ đầu tư trong nước, số lượng DN phản hồi thoái vốn rất giới hạn. Ngoài ra, cuộc khảo sát lần này cũng đưa ra những câu hỏi liên quan tới nguồn năng lượng sạch và tái tạo trong hoạt động kinh doanh…

Chủ tịch EuroCham Michael Behrens cho biết: "Kết quả khảo sát quý 3 năm 2016 cho thấy kỳ vọng tích cực cho tương lai gần và sự hài lòng nhất quán với tình hình hiện nay. Cộng đồng DN thành viên EuroCham duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường Việt Nam và các hoạt động kinh doanh trong nước. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam vốn được mong đợi sẽ củng cố mạnh mẽ hoạt động kinh doanh và đầu tư của châu Âu tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban ngành tăng trưởng xanh thuộc EuroCham, ông Tomaso Andreatta kiến nghị: “Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số quy định về năng lượng sạch".

"Tuy nhiên, hiện nay chưa có Luật cho ngành Năng lượng tái tạo để điều phối sự phát triển của ngành này. Chúng tôi rất hoan nghênh các mục tiêu đã được điều chỉnh trong Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến 2030 (gọi tắt là Quy hoạch Điện VII), nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho việc phát triển năng lượng tái tạo. Một số quy định riêng lẻ đã được ban hành cho các ngành năng lượng gió, thủy điện và rác thải thành năng lượng nhưng chưa có quy định nào cho ngành năng lượng mặt trời hiện đang trong quá trình thảo luận".

"Khảo sát EuroCham vừa công bố cho thấy Nghị định về năng lượng mặt trời có thể được cải thiện hơn nữa nhằm khuyến khích đầu tư. EuroCham sẵn lòng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị và thực thi các quy định cần thiết và duy trì khuyến khích đối thoại mở giữa tất cả các bên liên quan để mang lại giải pháp tốt nhất cho Việt Nam", ông Tomaso Andreatta nói.

Quỳnh Dung